Bánh cáy, đặc sản trứ danh của đất Thái Bình, mang trong mình hương vị ngọt ngào của nếp, bùi béo của lạc, vừng và thoang thoảng vị cay nồng của gừng. Thưởng thức miếng bánh cáy dẻo thơm, ta như được chìm đắm trong hương vị quê hương, dân dã mà khó quên. Nay, Bách hóa XANH sẽ bật mí cho bạn cách làm bánh cáy Thái Bình thơm ngon ngay tại căn bếp nhà mình.
1. Bánh Cáy – Tinh Hoa Ẩm Thực Thái Bình
Nguồn Gốc Dân Dã
Ít ai biết rằng, món bánh dân dã này lại có nguồn gốc vô cùng đặc biệt. Tương truyền rằng, bánh cáy là món ăn được người dân làng Nguyễn dâng lên vua chúa ngày xưa. Cái tên “bánh cáy” cũng gắn liền với giai thoại thú vị. Nhiều người cho rằng, bánh được làm từ con cáy bởi hương vị đặc trưng của nó. Thực chất, bánh cáy được làm từ những nguyên liệu dân dã, quen thuộc của vùng quê lúa như gạo nếp, vừng, lạc…
Hương Vị Khó Quên
Từ những nguyên liệu giản đơn, người dân Thái Bình đã sáng tạo nên món bánh mang hương vị độc đáo. Bánh cáy có hình chữ nhật dài, màu vàng nâu hấp dẫn. Khi cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của nếp, bùi béo của lạc, vừng, hòa quyện cùng vị cay nồng của gừng. Tất cả tạo nên một hương vị khó quên, khiến ai đã từng nếm thử đều phải xuýt xoa khen ngợi.
Bánh cáy chuẩn vị Thái Bình
Bánh cáy Thái Bình – Đặc sản dân dã, hương vị khó quên
2. Bí Quyết Làm Bánh Cáy Thái Bình Chuẩn Vị
Làm bánh cáy không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn. Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá công thức chi tiết dưới đây nhé!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Nguyên liệu chính:
- 300g mỡ lợn (đã ướp với 5g muối và 300g đường kính trước 15 ngày)
- 0.3g trứng cáy (gạch cáy)
- 1 kg gạo nếp (ngâm nước lạnh qua đêm)
- 7g bột dành dành
- 100g vừng
- 200g lạc
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ cà rốt
- 2 miếng vỏ quýt
- Cơm dừa bào sợi (tùy chọn)
- Đường
- Gia vị
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
- Mỡ lợn: Nên chọn phần mỡ vai hoặc mỡ gáy, không nên dùng mỡ sa.
- Gạo nếp: Chọn loại gạo nếp ngon, hạt to đều, bóng đẹp.
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Sơ Chế Mỡ Lợn
Mỡ lợn đã trong và giòn
Mỡ lợn – Nguyên liệu tạo nên vị béo ngậy cho bánh cáy
Mỡ lợn sau khi ướp bạn thái hạt lựu, cho vào chảo, thêm ít đường rồi đun trên lửa nhỏ. Khi mỡ lợn chảy hết, chuyển sang màu trong và giòn thì tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Nên thái mỡ lợn thành hạt lựu nhỏ để mỡ nhanh chảy, tiết ra nhiều dầu hơn.
Bước 2: Rang Gạo Nếp
Vo sạch gạo nếp đã ngâm qua đêm, để ráo. Sau đó, bạn cho gạo vào chảo rang nổ cho đến khi vàng đều, dậy mùi thơm. Cuối cùng, bạn lọc sạch vỏ trấu để bánh không bị sạn.
Bước 3: Rang Lạc Và Vừng
Chuẩn bị lạc và vừng để rang
Lạc và vừng rang thơm – Tăng thêm hương vị bùi béo cho bánh
Lạc rang chín, bỏ vỏ. Vừng rang chín vàng, dậy mùi thơm. Lưu ý rang lửa nhỏ, đảo đều tay để lạc và vừng không bị cháy.
Bước 4: Xào Cà Rốt
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Bạn chuẩn bị 1 bát nước đường, 1 bát nước gừng nhỏ. Cho cà rốt vào chảo, thêm nước đường, nước gừng và 2 miếng vỏ quýt vào xào chín.
Lưu ý: Nên thái cà rốt to hơn bình thường một chút vì khi xào cà rốt sẽ bị teo lại.
Bước 5: Đồ Xôi Dành Dành
Đồ xôi cùng nước cốt bột dành dành
Xôi dành dành dẻo thơm – Nguyên liệu không thể thiếu của bánh cáy
Hòa tan bột dành dành với nước, lọc qua rây lấy nước cốt. Trộn đều nước cốt bột dành dành với gạo nếp đã rang. Sau đó, cho hỗn hợp vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo và đồ chín. Khi xôi chín, bạn giã nhuyễn cho đến khi mịn như bột.
Mẹo nhỏ: Giã xôi khi còn nóng sẽ giúp xôi nhuyễn mịn và ít bị dính hơn.
Bước 6: Trộn Nguyên Liệu
Bánh cáy khi được ép khuôn cùng tất cả nguyên liệu
Trộn đều các nguyên liệu để tạo nên hương vị hài hòa cho bánh
Bạn cán mỏng xôi đã giã nhuyễn, cắt thành miếng vừa ăn rồi đem đi sấy khô. Tiếp theo, bạn cho mỡ lợn đã rán vào chảo, đun chảy mỡ rồi cho xôi đã sấy khô vào đảo đều tay cho đến khi xôi ngấm mỡ, giòn và tỏa hương thơm. Cuối cùng, bạn trộn đều xôi đã xào mỡ với lạc rang, cà rốt xào, trứng cáy và đường.
Bước 7: Đổ Khuôn Bánh
Chuẩn bị khuôn gỗ, lót một lớp vừng rang và cơm dừa bào sợi (nếu có) xuống đáy khuôn. Sau đó, cho hỗn hợp bánh vào khuôn, dùng tay ấn chặt để bánh được chắc.
Bước 8: Cắt Bánh Và Thưởng Thức
Bánh cáy tại nhà chuẩn vị Thái Bình
Bánh cáy thơm ngon, hấp dẫn
Để bánh nguội hẳn rồi cắt thành miếng vừa ăn. Bánh cáy ngon nhất khi thưởng thức cùng tách trà nóng trong tiết trời se lạnh.
3. Bí Mật Cho Món Bánh Cáy Thêm Phần Hấp Dẫn
Ngoài công thức truyền thống, bạn có thể biến tấu món bánh cáy thêm phần hấp dẫn bằng cách:
- Thêm các loại hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạt bí, hạt hướng dương…
- Dùng nước cốt dừa thay cho nước lọc khi đồ xôi để tăng thêm hương vị béo ngậy.
- Tạo hình cho bánh thêm sinh động bằng các loại khuôn đẹp mắt.
Lời kết:
Với công thức và bí quyết của Bách hóa XANH, bạn đã có thể tự tin trổ tài làm món bánh cáy Thái Bình thơm ngon ngay tại nhà. Hãy thử tưởng tượng, trong tiết trời se lạnh, cả gia đình quây quần bên nhau, nhâm nhi miếng bánh cáy dẻo thơm, bùi béo thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bạn có muốn khám phá thêm nhiều công thức bánh ngon, độc đáo? Hãy xem thêm:
Cách làm bánh Tiramisu bằng bánh quy
Cách làm bánh bông lan bằng bột làm bánh bông lan Mikko
Cách làm bánh muffin bằng bột bánh pha sẵn Mikko
Hãy chia sẻ thành phẩm bánh cáy của bạn với Bách hóa XANH nhé! Chúc bạn thành công!