Điều trị tổn thương sắc tố da bằng Laser – Bệnh Viện FV

Điều trị tổn thương sắc tố da bằng Laser - Bệnh Viện FV

NHỮNG TỔN THƯƠNG SẮC TỐ NÀO CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ?

Đồi mồi (do tác động của ánh nắng mặt trời)

Là các đốm màu nâu, nhỏ, lành tính thường xuất hiện ở người lớn trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (như vùng mặt, chữ V ở ngực, bàn tay, cẳng tay và cẳng chân). Nếu sạm da không quá nhiều, thường chỉ cần 1-2 liệu trình là có thể điều trị khỏi. Trước khi điều trị bằng laser, bác sĩ da liễu phải kiểm tra da để loại trừ tất cả các tổn thương ác tính hoặc tiền ung thư mà có thể nhìn giống như tình trạng sạm da.

Tàn nhang

Là các đốm nhỏ màu nâu, thường xuất hiện trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong mùa hè. Khác với đồi mồi, tàn nhang thường xuất hiện từ thời thơ ấu. Nếu tàn nhang không quá nhiều, thường chỉ cần 1-2 liệu trình là có thể điều trị khỏi nhưng thường bị tái phát.

Sạm da

Là các đốm nhỏ màu nâu sậm, thường xuất hiện từ thời thơ ấu. Chúng thường khỏi sau 1-2 liệu trình laser. Nếu sạm da quá nhiều, bác sĩ da liễu phải kiểm tra để đảm bảo đây không phải là tình trạng rối loạn đa hệ thống.

Bớt cà phê sữa

Là các đốm hoặc bớt đồng nhất, có hình dạng rõ ràng, như hình tròn hay hình bầu dục, với kích thước khác nhau từ 2mm đến 20cm. Có đến 30% trẻ bình thường xuất hiện loại bớt này. Nếu có nhiều bớt cà phê sữa thì đây có thể là dấu hiệu của tình trạng rối loạn hệ thống. Các bớt nhỏ cần 2-3 đợt điều trị. Các bớt lớn hơn thì khó điều trị hơn và có thể tái phát sau vài năm.

Nám da

Nám da là tình trạng rối loạn sắc tố phổ biến, đặc trưng bởi các đốm nâu trên vùng da mặt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và thường xảy ra ở phụ nữ. Mặc dù đã nghiên cứu nhiều phương pháp điều trị, nhưng hiện vẫn chưa thể điều trị dứt điểm tình trạng này, và tái phát là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, chống nắng tuyệt đối và tránh các tác nhân gây nám da là điều cần thiết.

Điều trị laser là phương pháp tốt nhất dành cho các trường hợp không điều trị khỏi, được lựa chọn cẩn thận kết hợp với điều trị ngoài da. Để tránh tái phát, sau khi tình trạng nám đã cải thiện, nên điều trị định kỳ (không quá hai tuần một lần vì nếu điều trị quá thường xuyên thì sẽ có nguy cơ giảm sắc tố).

Bớt Becker

Đây là loại bớt lớn, màu nâu xuất hiện từ thời thơ ấu, thường là trên cơ thể. Để làm mờ vết bớt thì cần thực hiện nhiều đợt điều trị laser. Bớt Becker thường có lông nên đôi khi cần phải triệt lông bằng laser sau khi làm mờ sắc tố. Và tổn thương có thể tái phát.

Nốt ruồi lành tính

Không khuyến khích điều trị nốt ruồi bằng laser cho bệnh nhân có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị nốt ruồi ác tính và loạn sản.

Khi cần, nốt ruồi phải được cắt bỏ kết hợp với xét nghiệm mô bệnh học. Ở các vùng da thẩm mỹ, có thể điều trị bằng laser sau khi bác sĩ da liễu có kinh nghiệm đã soi da cẩn thận để loại trừ nốt ruồi ác tính. Thông thường, các nốt ruồi phẳng có thể điều trị khỏi hoàn toàn (sau 1-2 đợt điều trị), nhưng nốt ruồi có hình dạng phức tạp thì chỉ đáp ứng một phần với điều trị laser. Tổn thương có thể tái phát.

Bớt Ota và bớt Ito

Bớt Ota có từ lúc mới sinh hoặc từ thời niên thiếu, phân bố một bên và theo nhánh dây thần kinh sinh ba (thần kinh số V) ở vùng mặt, có màu xanh đen, nâu hoặc xám. Tổn thương nằm quanh hốc mắt, thái dương, trán, má và mũi. Bớt Ito là một tổn thương tương tự nhưng xuất hiện ở vai.

Để xóa mờ các tổn thương này thì cần điều trị laser trong khoảng thời gian 3-6 tháng.

Bớt Hori

Còn gọi là bớt Ota nhưng phân bố hai bên, xuất hiện trên vùng mặt và có màu xám xanh. Để xóa mờ sắc tố thì cần điều trị laser trong khoảng thời gian 1-3 tháng.

CÁCH CHUẨN BỊ DA TRƯỚC KHI ĐIỀU TRỊ LASER?

  • Tránh để ánh nắng mặt trời tiếp xúc với vùng da điều trị, và không nhuộm nâu da nhân tạo trong vòng 4 tuần trước khi điều trị.
  • Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có SPF 50+ vài lần mỗi ngày.
  • Không sử dụng bất kỳ sản phẩm thoa ngoài da nào gây nhạy cảm ánh sáng (như axit hydroxy, axit salicylic, retinols và benzoyl peroxide) ở vùng da điều trị trong ba ngày trước khi điều trị. Sử dụng sản phẩm làm sạch da và dưỡng da dịu nhẹ trên các vùng da điều trị.
  • Nếu bệnh nhân đã từng thực hiện một trong các thủ thuật trên vùng da điều trị, như tiêm Botox®, tiêm chất làm đầy (filler), điều trị laser hoặc sử dụng dịch vụ spa, vui lòng thông báo cho bác sĩ trước khi thực hiện điều trị.
  • Nếu bệnh nhân đang hoặc gần đây đã dùng bất kỳ loại thuốc nào có chứa kháng sinh, thông báo cho bác sĩ trước lịch điều trị.
  • Thông báo cho bác sĩ biết về tiền sử nhiễm herpes trên các vùng da điều trị. Bệnh nhân có thể cần điều trị phòng ngừa.