Bản đồ Tỉnh Long An – Dân Đầu Tư

Cập nhật những thông tin mới nhất về bản đồ Tỉnh Long An một cách chi tiết và thông tin quy hoạch của Tỉnh Long An. Chúng tôi Dân Đầu Tư hi vọng giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

1. Giới thiệu về Tỉnh Long An

Vị trí địa lý

Tỉnh Long An thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có tọa độ địa lý từ 105030′ 30 đến 106047′ 02 kinh độ Đông và 10023’40 đến 11002′ 00 vĩ độ Bắc, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 45 km theo Quốc lộ 1, có vị trí địa lý:

  • Phía đông và đông bắc tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh
  • Phía tây và tây bắc tiếp giáp với tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia
  • Phía nam tiếp giáp với tỉnh Tiền Giang
  • Phía bắc tiếp giáp với tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia.

Dù được xếp vào vùng đồng bằng sông Cửu Long nhưng Long An nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Sở hữu vị trí địa lý khá đặc biệt bên cạnh đó còn thuộc vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ, Long An được xác định là vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam.

Diện tích, dân số

Tỉnh Long An có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 4.494,79 km² và dân số khoảng 1.778.800 người (2022), trong đó thành thị có 396.500 người (22,29%), nông thôn có 1.382.300 người (77,71%). Mật độ dân số đạt khoảng 395 người/km².

Địa hình

Địa hình Long An chủ yếu là đồng bằng, đất phù sa và có nhiều mạng lưới sông, kênh, rạch. Tỉnh có sông Soài Rạp, sông Vàm Cỏ Đông, sông Vàm Cỏ Tây chảy qua, là những con sông quan trọng đóng vai trò trong nông nghiệp và giao thông vận tải.

Tuy nhiên, do đặc điểm của đồng bằng, tỉnh Long An có một số địa điểm bị ngập úng vào mùa mưa, đặc biệt là ở các huyện ven biển.

Kinh tế

Với vị trí địa lý thuận lợi và tiềm năng phát triển kinh tế, Long An đã đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế chính như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và du lịch.

  • Nông nghiệp: Long An là một trong những tỉnh sản xuất lương thực lớn nhất ở Việt Nam, đặc biệt là lúa gạo. Tỉnh này cũng có sản lượng cao về các loại cây trồng như đậu tương, lạc, bông… Ngoài ra, Long An cũng được biết đến với sản phẩm thủy sản và các sản phẩm đặc sản như trái cây, đặc biệt là xoài.

  • Công nghiệp: Long An có nhiều khu công nghiệp, tỉnh này cũng có nhiều doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng như giày dép, quần áo, sản phẩm điện tử và máy móc.

  • Dịch vụ: Long An có tiềm năng phát triển ngành du lịch với các điểm đến như, Làng cổ Phước Lộc Thọ, khu di tích Tháp Mười, bảo tàng văn hóa Long An, Khu du lịch Cánh đồng bất tận,… Ngoài ra, các dịch vụ khác như thương mại, bán lẻ, giáo dục và y tế cũng đang phát triển tại tỉnh này.

Tổng quan, kinh tế tỉnh Long An đang phát triển khá ổn định và có tiềm năng lớn để phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, còn một số thách thức như đầu tư hạ tầng, nâng cao chất lượng lao động và cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư.

2. Bản đồ hành chính Tỉnh Long An

Tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện. Trong đó bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện:

  • Thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường, huyện Bến Lức, huyện Cần Đước, huyện Cần Giuộc, huyện Châu Thành, huyện Đức Hòa, huyện Đức Huệ, huyện Mộc Hóa, huyện Tân Hưng, huyện Tân Thạnh, huyện Tân Trụ, huyện Thạnh Hóa, huyện Thủ Thừa, huyện Vĩnh Hưng.

Bản đồ hành chính Tỉnh Long An

3. Bản đồ giao thông Tỉnh Long An

Bản đồ giao thông Tỉnh Long AnBản đồ giao thông Tỉnh Long An

Quy hoạch giao thông Tỉnh Long An

Cao tốc TP HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận: đã hoàn thành đoạn qua Long An (dài 28 km, quy mô 4 + 2 làn xe). Định hướng sau 2020 nâng cấp lên 8 làn xe vào thời điểm phù hợp.

Đường vành đai 3 TP. HCM: đoạn qua tỉnh Long An đi ven ranh giới giữa Tp.Hồ Chí Minh và huyện Bến Lức, huyện Cần Giuộc. Đến năm 2020 sẽ xây dựng xong giai đoạn 1 dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành với quy mô cao tốc 4 làn xe. Định hướng đến 2030 nâng cấp 6-8 làn xe.

Đường vành đai 4 TP. HCM: Trên địa bàn tỉnh Long An, tuyến đi qua huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc qua các điểm khống chế là hướng tuyến ĐT .823, ĐT.825, ĐT.830, đoạn mới Bến Lức – Hiệp Phước. Tuyến được quy hoạch xây dựng sau năm 2020. Vị trí và quy mô tuyến đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết với quy mô cao tốc đô thị, cụ thể như sau:

  • Đoạn từ Đức Hoà (ranh Tp.HCM) – QL.1: dài 35km, quy mô 6-8 làn xe.
  • Đoạn từ QL.1- ranh Tp.HCM, Khu công nghiệp Hiệp Phước: dài 26,5km, qua các Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, quy mô 6 làn xe.

Cao tốc Hồ Chí Minh: Được thực hiện sau năm 2020 theo Quyết định số 194/QĐ- TTg ngày 15/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Phần đoạn tuyến qua Long An dài khoảng 100 km thuộc đoạn Chơn Thành -Đức Hòa-Mỹ An dài 158 km, quy hoạch theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.

4. Bản đồ vệ tinh Tỉnh Long An

Bản đồ vệ tinh Tỉnh Long An

5. Bản đồ quy hoạch Tỉnh Long An

Giai đoạn 2021 – 2025

Sau thành tựu trong GĐ đầu, tỉnh Long An tiếp tục phát huy khả năng nâng cấp 3 loại đô thị và thành lập 3 đô thị mới. Trong đó, thị trấn Cần Giuộc đạt tiêu chuẩn đô thị loại III, khu vực Đông Hòa, Đông thành nâng loại đô thị đạt tiêu chuẩn loại IV. Thành lập đô thị mới loại V là Khánh Hưng, Thái Bình Trung và Mỹ Quý.

Giai đoạn 2026 – 2030

Trong khoảng thời gian này, tỉnh Long An tiếp tục thành lập 4 đô thị mới và nâng cấp loại 3 đô thị. Cụ thể thành phố Tân An xuất sắc được nâng đạt tiêu đô thị chí loại I. Đồng thời, thị trấn Bến Lức, khu vực Đồng Tháp Mười nâng đạt tiêu chuẩn đô thị loại II. Thị trấn Mỹ Hạnh, thị trấn Lương Hòa, Lạc Tấn được thành lập thành đô thị đạt tiêu chuẩn loại V.

Kiểm tra bản đồ quy hoạch Tỉnh Long An

Link tải bản đồ