Bài trắc nghiệm tính cách MBTI: Công cụ hữu hiệu giúp định vị bản thân

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI phân loại tính cách con người

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI là một trong những đánh giá được sử dụng phổ biến bởi các chuyên gia và tổ chức lớn trên thế giới. MBTI như một công cụ hỗ trợ con người trong quá trình thay đổi, phát triển và cải thiện khả năng tự nhận thức với thế giới xung quanh. Đọc thêm qua bài viết dưới đây!

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là bài trắc nghiệm xác định loại tính cách và sở thích tâm lý của một người. Đánh giá của bài test tính cách MBTI phân loại đặc điểm tính cách con người dựa trên cách họ nhìn nhận thế giới và đưa ra quyết định, từ đó giúp họ trả lời và hiểu thêm về tính cách thực sự tồn tại trong con người mình.

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI phân loại tính cách con người
Bài trắc nghiệm tính cách MBTI phân loại tính cách con người

Bốn loại đặc điểm phân đôi trong MBTI bao gồm:

 • Hướng nội (I) với Hướng ngoại (E): cách mọi người phản ứng, tương tác với những người khác và định hướng bản thân trong thế giới xung quanh. Người hướng ngoại có xu hướng hướng đến hành động và giải phóng năng lượng ra bên ngoài. Người hướng nội có định hướng suy nghĩ nhiều hơn, quan tâm tới các tương tác xã hội sâu sắc và ý nghĩa.
 • Cảm giác (S) hoặc Trực giác (N): Những người chi phối cảm giác có xu hướng thích tập trung vào các chi tiết sự kiện và nhận thức thế giới xung quanh thông qua năm giác quan của họ. Kiểu người chi phối trực giác có suy nghĩ trừu tượng hơn, tập trung vào các khuôn mẫu, ấn tượng và khả năng trong tương lai.
 • Lý trí (T) hoặc Cảm xúc (F): Mọi người đưa ra quyết định và sử dụng các phán đoán qua dữ liệu nhận được từ các chức năng nhận thức của họ ở trên. Kiểu Lý trí thường suy nghĩ dựa trên logic và sự thật để đánh giá thế giới, trong khi kiểu Cảm xúc có xu hướng xem xét cảm xúc để đưa ra quyết định.
 • Đánh giá (J) hoặc Nhận thức (P): thể hiện xu hướng hoạt động và thái độ ứng xử với thế giới bên ngoài của con người. Nhóm Đánh giá có xu hướng làm việc có phương pháp và hướng đến kết quả. Nhóm Nhận thức có khả năng thích nghi và linh hoạt hơn với hoàn cảnh xã hội.

Việc kết hợp các đặc đặc điểm giúp người làm bài trắc nghiệm tính cách MBTI miễn phí xác định được nhóm tính cách của mình. Có tất cả 16 nhóm tính cách được xác định bằng các chữ viết tắt của các đặc điểm tính cách thuộc bốn nhóm phân đôi. Giả sử, một người có kết quả là “INTP” sẽ biểu thị các đặc điểm tính cách gồm: Hướng nội – Cảm giác – Lý trí – Nhận thức.

Lịch sử hình thành bài trắc nghiệm tính cách MBTI

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI được phát triển bởi Isabel Briggs Myers và Katharine Cook Briggs – mẹ của bà vào năm 1942, dựa trên các lý thuyết về tâm lý do bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ Carl Jung trong ​​tác phẩm “Các loại tâm lý – Psychological Types”.

Isabel đã tạo ra phiên bản mô tả tính cách đầu tiên trong những năm 1940. Bà cùng mẹ của mình đã bắt đầu thử nghiệm đánh giá với bạn bè và gia đình.

Lịch sử phát triển của MBTI được kéo dài cho đến ngày nay. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trích dẫn và xem xét hàng nghìn lần về thông tin và độ tin cậy vào giá trị của đánh giá MBTI trong hơn 50 năm. Bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách MBTI đã được chứng minh trong việc đáp ứng tất cả các yêu cầu đối với các bài kiểm tra giáo dục và tâm lý với hơn 31.000 tài liệu nghiên cứu và thông tin xuất bản từ Trung tâm Ứng dụng Loại Tâm lý (CAPT) của Hoa Kỳ.

Đặc điểm các nhóm tính cách MBTI

Nhóm tính cách MBTI trong bài trắc nghiệm tính cách MBTI có những đặc điểm khác nhau
Nhóm tính cách MBTI trong bài trắc nghiệm tính cách MBTI có những đặc điểm khác nhau
INTP – Nhà tư duy

INTP – Nhà tư duy

Nhóm người này khá trầm lặng, biết kiềm chế và phân tích. Họ tập trung cao độ vào các hoạt động và giải quyết vấn đề, giỏi logic và toán học. Họ quan tâm đến các ý tưởng và khái niệm lý thuyết hơn là tương tác xã hội. INTP có sự trung thành với tình cảm bạn bè và gia đình thân thiết nhất của họ, tuy nhiên họ khá khó khăn trong việc thiết lập một mối liên hệ mới.

ENTP – Người có tầm nhìn

ENTP – Người có tầm nhìn

Những người ENTP có sự sáng tạo, thẳng thắn và sôi nổi. Họ có xu hướng định hướng ý tưởng và tập trung vào tương lai hơn so với ở thời điểm hiện tại. Họ thích tương tác và có xu hướng tham gia với những người khác trong các cuộc tranh luận. ENTP là những người dễ hòa đồng và không ngại bày tỏ ý kiến trong các cuộc tranh luận. Họ là những người giao tiếp tuyệt vời và có thể trở thành những nhà kinh doanh xuất sắc.

ESTJ – Người giám sát

ESTJ – Người giám sát

ESTJ là những người có tính trách nhiệm, tổ chức và thực tế. Họ quyết đoán và thích chịu trách nhiệm, luôn tập trung vào việc đạt được kết quả theo cách hiệu quả nhất có thể. Họ có tiêu chuẩn rõ ràng, coi trọng quy tắc và văn hóa chung. Họ có thể hoàn thành xuất sắc các kế hoạch của mình bởi sự chăm chỉ, tự tin và đáng tin cậy.

ENTJ – Nhà điều hành

ENTJ – Nhà điều hành

Những cá nhân này thích chịu trách nhiệm. Họ đánh giá cao khả năng tổ chức, việc lập kế hoạch dài hạn và thiết lập mục tiêu rõ ràng. ENTJ có tính cách mạnh mẽ và thích tương tác với người khác, trong một số trường hợp, họ không có được sự đồng điệu về mặt cảm xúc của chính họ hoặc người khác. Họ có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ và có xu hướng trở thành những người điều hành, đội trưởng và quản trị viên giỏi.

INTJ – Nhà khoa học

INTJ – Nhà khoa học

Nhóm INTJ có tính độc lập cao, tự tin và thích làm việc một mình. Họ có khả năng phân tích, sáng tạo, logic và có tính định hướng. Họ đề cao tư duy logic thực tế hơn là cảm xúc, đồng thời họ có kỳ vọng cao về năng lực và hiệu suất cho bản thân và những người khác. Điều này khiến họ có xu hướng trở thành mẫu người cầu toàn.

INFP – Người duy tâm

INFP – Người duy tâm

Nhóm INFP là những người có khả năng sáng tạo, duy tâm, quan tâm và trung thành. Họ có giá trị đạo đức cao, ý thức học hỏi, thấu hiểu mọi người và phục vụ nhân loại tốt nhất. Họ là những người hướng về gia đình và thích tương tác với những nhóm quan hệ xã hội thân thiết.

ISFJ – Người nuôi dưỡng

ISFJ – Người nuôi dưỡng

ISFJ là những người thân thiện, có trách nhiệm và dè dặt. Họ hướng đến các giá trị về dịch vụ, công việc và có sự cam kết đáp ứng các nghĩa vụ và bổn phận của mình. Họ trung thành, chu đáo và tập trung nhiều vào việc chăm sóc người khác, đồng thời có ý thức xây dựng một môi trường trật tự và hài hòa.

INFJ – Người bảo vệ

INFJ – Người bảo vệ

Những người thuộc nhóm này có tính cách nghiêm túc, logic và chăm chỉ. Họ có tấm lòng từ bi, tận tâm và dè dặt trong giao tiếp với người khác. INFJ coi trọng những mối quan hệ gần gũi, sâu sắc và nhạy cảm với nhu cầu của người khác. Vì vậy trong một số trường hợp họ cần có thời gian và không gian riêng để nạp lại năng lượng.

ENFJ – Người chỉ dạy

ENFJ – Người chỉ dạy

Nhóm ENFJ là những người có trách nhiệm, ấm áp và trung thành. Họ có khả năng kết nối với cảm xúc của người khác, nhờ đó họ có thể xây dựng mối quan hệ với bất kỳ ai. Họ có mong muốn giúp đỡ người khác phát huy hết tiềm năng của mình, điều này giúp họ có được sự hài lòng cho bản thân. Những người thuộc nhóm ENFJ có xu hướng trở thành những nhà lãnh đạo giỏi bởi khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa các nhóm người khác nhau.

ENFP – Người dẫn dắt

ENFP – Người dẫn dắt

Những cá nhân thuộc nhóm ENFP rất nhiệt tình, sáng tạo, tràn đầy năng lượng và giàu trí tưởng tượng. Họ là những người có kỹ năng giao tiếp xuất sắc đồng thời rất giỏi trong việc khích lệ người khác bằng sự hỗ trợ và thái độ đánh giá tích cực. Họ luôn khao khát tìm kiếm sự chấp thuận từ những người khác, đồng thời coi trọng cảm xúc và sự thể hiện mang tính cá nhân. Nhóm ENFP là những người tự do, linh hoạt, vì vậy họ có thể đấu tranh với các quy tắc và sự trì hoãn hạn chế khả năng sáng tạo của mình.

ISTJ – Người trách nhiệm

ISTJ – Người trách nhiệm

Những cá nhân này có xu hướng nghiêm túc, thực tế và dè dặt. Họ đánh giá cao tính trật tự tổ chức và rất quan tâm đến chi tiết. Họ có xu hướng lên kế hoạch trước cho mọi thứ, chú trọng đến truyền thống và luật pháp. Nhóm ISTJ được đánh giá là những người có trách nhiệm, thực tế và đáng tin cậy.

ESFJ – Người chăm sóc

ESFJ – Người chăm sóc

Nhóm ESFJ là những người có trái tim ấm áp, giàu lòng trắc ẩn và dễ chịu. Họ là những người thân thiện và có khả năng nhìn thấy những điều tốt nhất ở người khác. Họ thích giúp đỡ mọi người và cung cấp sự chăm sóc cho bất kỳ ai đang cần. Đồng thời, họ mong muốn được mọi người đánh giá cao thông qua những đóng góp của họ. ESFJ là những người có khả năng nhìn nhận con người và xuất sắc trong các tình huống liên quan đến liên hệ cá nhân và cộng đồng.

ISTP – Nhà cơ học

ISTP – Nhà cơ học

Những nhà cơ học ISTP có sự can đảm và độc lập. Họ thích phiêu lưu trong những trải nghiệm mới, sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tìm kiếm những giá trị ẩn dấu. Họ có xu hướng quan sát thầm lặng trong đám đông hơn là hòa mình vào dòng cảm xúc chung khiến họ trở nên hơi vô cảm hoặc khắc kỷ. Nhóm ISTP có xu hướng tập trung vào kết quả, hành động nhanh chóng để tìm ra các giải pháp khả thi và hiểu nguyên nhân cơ bản của các vấn đề thực tế.

ISFP – Người nghệ sĩ

ISFP – Người nghệ sĩ

Nhóm ISFP là những cá nhân yên tĩnh, thân thiện, dễ gần và nhạy cảm. Họ rất cần không gian cá nhân và thời gian ở một mình để nạp lại năng lượng. Họ đánh giá cao sự kết nối sâu sắc và thích dành thời gian với những nhóm nhỏ có mức độ thân thiết cao. Họ rất quan tâm và biết cách chấp nhận để hạn chế các tình huống xung đột có thể xảy ra. ISFP mong muốn nhận được sự cam kết với các giá trị của họ và những người quan trọng đối với họ.

ESTP - Người thực thi

ESTP – Người thực thi

Những cá nhân này có định hướng hành động, áp dụng các cách tiếp cận thực tế để đạt được kết quả và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Nhóm ESTP là những người tinh tế, quyến rũ và ngẫu hứng. Họ có tính hướng ngoại tràn đầy năng lượng và thích dành thời gian với nhiều bạn bè và người quen. Họ là những người tập trung vào thời điểm hiện tại và có cách nhìn nhận vấn đề thực tế.

ESFP - Người trình diễn

ESFP – Người trình diễn

Nhóm Trình diễn có tính cách hướng ngoại, thân thiện và có khả năng khuấy động, thu hút sự chú ý từ người khác. Họ mong muốn trở thành trung tâm của sự chú ý và thích làm việc với những người khác trong môi trường mới. Các cá nhân thuộc nhóm ESFP được mô tả là dễ gần, vui vẻ và lạc quan. Họ có sự linh hoạt và tập trung vào thời điểm hiện tại, đồng thời thích học hỏi thông qua trải nghiệm thực tế với người khác.

Lợi ích của bài trắc nghiệm tính cách MBTI

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI nhằm mục đích hỗ trợ sự hiểu biết và phát triển bản thân của mỗi cá nhân, đồng thời tăng cường sự hiểu biết về sự khác biệt ở những người khác. MBTI đóng vai trò như một hệ ngôn ngữ chung giúp mọi người mô tả và thấu hiểu sự khác biệt giữa các cá nhân với nhau. Thông qua quá trình thực hiện bài kiểm tra, mỗi người sẽ có cơ hội nhìn nhận toàn diện lại tiềm lực cá nhân dựa trên khoa học và tính logic giúp xác định chính xác đáp án của câu hỏi “Bạn là ai?”

Bài trắc ngiệm MBTI trả lời cho câu hỏi: "Bạn là ai?"
Bài trắc ngiệm MBTI trả lời cho câu hỏi: “Bạn là ai?”

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI như một lăng kính nhìn nhận chung về tất cả các tính cách. Kết quả kiểm tra đưa ra mang tính tham khảo và khuyến khích mọi người thực hiện những thay đổi theo hướng tích cực và lâu dài đối với hành vi của họ, từ đó nâng cao giá trị bản thân cũng như cải thiện hiệu quả trong giao tiếp với người khác.

Ứng dụng của trắc nghiệm tính cách MBTI

 • Đối với các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty sử dụng MBTI như một trắc nghiệm nghề nghiệp miễn phí để đánh giá kỹ năng quản lý và làm việc của từng nhân viên, từ đó thấu hiểu, hỗ trợ và gắn kết mối quan hệ giữa các thành viên tốt hơn.
 • Huấn luyện viên, người hướng dẫn có thể sử dụng thông tin từ bài trắc nghiệm tính cách MBTI để xác định điểm mạnh trong khả năng huấn luyện cũng như tìm ra phương pháp huấn luyện cho từng học viên
 • Giáo viên có thể đánh giá phong cách học tập của học sinh nhằm đưa ra những cách thức giảng dạy hiệu quả
 • Bài trắc nghiệm tính cách MBTI đặc biệt hiệu quả trong việc giúp nhóm tuổi thiếu niên và thanh niên hiểu rõ hơn về phong cách học tập, giao tiếp và tương tác xã hội của họ. Thông qua đó mỗi người có thể xác định được xu hướng phát triển và lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân
 • Kết quả bài trắc nghiệm tính cách MBTI là công cụ giúp mỗi cá nhân có thể hiểu rõ hơn về bản thân thông qua tính cách và hành vi của họ.
 • MBTI hỗ trợ các thành viên trong nhóm thấu hiểu nhau hơn, từ đó tìm ra phương pháp làm việc gắn kết, năng suất hơn.
  Trắc nghiệm tính cách MBTI được ứng dụng nhiều trong doanh nghiệp
  Trắc nghiệm tính cách MBTI được ứng dụng nhiều trong doanh nghiệp

Các lưu ý khi thực hiện bài trắc nghiệm tính cách MBTI

 • Người làm kiểm tra phải tự nguyện sử dụng và được thông báo về mục đích của MBTI.
 • Không nên sử dụng kết quả MBTI để chọn hoặc giới hạn bất kỳ cá nhân nào trong mọi trường hợp dựa trên loại tính cách đặc trưng của họ.
 • Kết quả của công cụ MBTI thuộc về từng cá nhân. Kết quả được bảo mật trừ khi cá nhân tự quyết định chia sẻ kết quả của họ.
 • Người làm kiểm tra MBTI nên được cung cấp tổng quan tương tác về lý thuyết loại và giải thích về các tùy chọn trước khi nhận kết quả.
 • Các mô tả và định nghĩa về các nhóm tính cách cần được đưa ra một cách khách quan, không có nhóm nào nổi trội hoặc kém hơn.
 • Kết quả MBTI phải được người làm kiểm tra xác minh sau khi họ đã biết về các tùy chọn, nhận kết quả và đọc kết quả nhóm tính cách.
 • Người làm kiểm tra là người quyết định nhóm tính cách nào phù hợp với họ qua các phương án lựa chọn.
 • Người làm kiểm tra cần tôn trọng luật bản quyền và bất kỳ luật nào khác của quốc gia họ khi sử dụng tài liệu MBTI.
 • Mọi người cần sử dụng các tài liệu tham khảo chính xác cho công cụ MBTI.

Trên đây là những thông tin về bài trắc nghiệm tính cách MBTI mà chuyên trang muốn gửi tới quý vị. Chúng tôi hy vọng rằng quý vị đã có được góc nhìn tổng quan nhất về lý thuyết và ứng dụng của MBTI trong việc phát triển tính cách con người. Để tìm hiểu thêm nhiều nội dung khác trong MBTI, bạn đừng quên theo dõi chuyên trang pgdmyloc.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *