Hướng dẫn dịch tên sang tiếng Trung chuẩn nhất

Trong quan niệm truyền thống của người phương Đông, đặt tên là cách cha mẹ gửi gắm niềm hy vọng cho đứa con yêu của mình. Mỗi đất nước có cách đặt tên khác nhau. Vậy bạn có thắc mắc tên của mình dịch ra tiếng Trung sẽ như thế nào không? Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội tìm hiểu cách dịch tên sang tiếng Trung chuẩn nhất nhé.

Dịch tên Việt sang Trung theo họ

Theo thống kê trong cuốn “Họ và tên người Việt Nam” (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2002) số họ của người Việt là 931 họ. Còn với họ của người Trung Quốc thì có khoảng 12000 họ. Họ trong tiếng Việt có thể dịch sang tiếng Trung chính xác mà không cần tra sách. Sau đây, hãy cùng chúng mình điểm qua cách dịch họ tiếng Việt sang tiếng Trung của 14 dòng họ phổ biến nhất:

Dịch tên Việt sang Trung theo vần

Dưới đây là bảng tên phiên âm tiếng Trung theo vần mà Trung tâm Ngoại Ngữ Hà Nội đã tổng hợp:

Một số tên tiếng Trung ý nghĩa

Một số tên tiếng Trung ý nghĩa

Một số tên tiếng Trung ý nghĩa

  • An/安/Ān: An nghĩa là bình an, bình yên. Cha mẹ đặt tên con mong con có một cuộc đời bình an, hạnh phúc, không xô bồ.)
  • Sơn/山/Shān: Sơn ở đây là núi, với ý nghĩa mạnh mẽ, uy nghiêm như núi. Người mang tên Sơn gợi cảm giác oai nghi, bản lĩnh, có thể là chỗ dựa vững chắc an toàn.
  • Thắng/胜/Shèng: Thắng là chiến thắng, là thành công, đạt được nhiều thành tựu. Trong một số trường hợp thắng còn có nghĩa là “đẹp” như trong “thắng cảnh”.
  • Huyền/玄/Xuán: Nhắc đến tên Huyền người ta sẽ nghĩ ngay đến sự lung linh, huyền ảo, thần bí và diệu kì. Bên cạnh đó, người tên Huyền còn có tính cách nhẹ nhàng, thông minh và nhanh nhẹn. Như vậy, Huyền là một cái tên đẹp. Hiện nay tên Huyền là một cái tên rất hot ở Trung Quốc, hay được đặt cho con gái với nhiều hàm ý tốt đẹp, mang lại nhiều màu nhiệm thần kỳ
  • Ngọc/玉/Yù: Tên Ngọc thể hiện người có dung mạo xinh đẹp, tỏa sáng như hòn ngọc quý, trong trắng, thuần khiết. Tên Ngọc có ý nghĩa bảo vật, ngọc ngà châu báu cần được bảo vệ, giữ gìn cẩn thận trong giàu sang phú quý. Vậy nên tên Ngọc thường hay xuất hiện trong tên hoặc đệm của con gái.
  • Tú/秀/Xiù: “Tú” có nghĩa là ngôi sao, vì tinh tú lấp lánh chiếu sáng trên cao. Ngoài ra “tú” còn có nghĩa là dung mạo khôi ngô, tuấn tú, tài năng kiệt xuất, hơn người. Mong con cuộc sống sung túc, học hành thành đạt, tài năng vượt trội, là những gì ba mẹ kỳ vọng và muốn gửi gắm qua ý nghĩa tên Tú.

4 Phần mềm dịch tên sang tiếng Trung phổ biến

Danh sách trên là một số họ và tên phiên âm tiếng Trung phổ biến. Tuy nhiên, nếu chưa thấy tên mà bạn muốn tra cứu trong bảng này thì cũng đừng lo lắng. Bởi vì có rất nhiều cách khác nhau để dịch tên sang tiếng Trung.

Ngoài việc tra cứu bằng bảng, bạn có thể sử dụng những ứng dụng trên thiết bị di động thông minh như điện thoại, máy tính bảng để tìm kiếm nhanh chóng, thuận tiện. Dưới đây là một số phần mềm dịch tên sang tiếng Trung có tích hợp những tính năng hỗ trợ cho việc học tập.

Từ điển Hanzii

Từ điển Hanzii là một công cụ được hầu hết những người học tiếng Trung sử dụng. Chúng ta có thể dễ dàng tải Hanzii về điện thoại bằng Appstore hoặc CH play hay sử dụng trực tuyến bằng máy tính.

Với tính năng tìm kiếm từ vựng thông minh bằng giọng nói, hình ảnh, vẽ tay, Hanzii giúp người học dễ dàng sử dụng. Khi tra cứu một từ app sẽ tự động chiết tự chữ Hán đó đồng thời kèm câu ví dụ vô cùng cụ thể.

từ điển hanzii

Từ điển Hanzii được sử dụng rất phổ biến

Từ điển chữ Hán

Với ứng dụng này, bạn có thể dịch tên từ tiếng Việt sang tiếng Trung và ngược lại một cách chính xác, dễ hiểu nhất. Từ điển chữ Hán là một ứng dụng miễn phí với hơn 100.000 lượt tải xuống. Chúng ta có thể tra chữ Hán theo âm Hán Việt, âm pinyin. Xem những từ ghép có chứa chữ Hán đó. App cũng trình bày chi tiết các bộ thủ, cách phát âm, cách viết của từ mà chúng ta tìm kiếm.

Phần mềm Từ điển chữ Hán

Ứng dụng dịch tiếng Việt sang tiếng Trung Quốc

Đây là phần mềm giúp tra cứu, dịch từ và câu từ tiếng Việt sang tiếng Trung. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác điền từ cần tra vào thanh công cụ, ứng dụng sẽ hiển thị ngay kết quả.

Ưu điểm của phần mềm này là có tích hợp hệ thống phát âm, phục vụ cho việc học tập. Từ đó giúp bạn rèn kỹ năng đọc và nhớ lâu hơn những từ vựng đã tra cứu.

Phần mềm dịch tên sang tiếng Trung

Ứng dụng iTranslate

Chúng ta có thể sử dụng ứng dụng iTranslate để dịch tên của mình sang tiếng Trung Giản thể hoặc Phồn thể. Ứng dụng hỗ trợ dịch văn bản và hình ảnh, tuy nhiên điểm đáng chú ý nhất của iTranslate là dịch giọng nói tức thời.

Chúng ta chỉ cần nhấn nút micrô và nói. Ngay sau khi hoàn tất, ứng dụng sẽ phiên âm các từ mà bạn vừa nói và cung cấp bản dịch chính xác từ ngôn ngữ bạn nói sang tiếng Trung (hoặc ngược lại).

Ứng dụng dịch giọng nói tức thì iTranslate

Ứng dụng dịch giọng nói tức thì iTranslate

Như vậy, trong bài viết này, Trung tâm Ngoại ngữ Hà Nội đã giới thiệu tới bạn đọc cách dịch tên sang tiếng Trung và 3 app dịch tên sang tiếng Trung phổ biến nhất. Hy vọng thông qua đó các bạn có thể biết được tên tiếng Trung của mình và hiểu được ý nghĩa của nó. Chúc các bạn thành công.