VJShop.vn

VJShop.vn

Chụp ảnh cảnh quan thành phố là một trong những thể loại nhiếp ảnh dễ tiếp cận nhất. Những hình dạng và chi tiết phức tạp nhìn thấy trên đường chân trời của thành phố rất hấp dẫn đối với con người bởi vì bộ não của chúng ta nhận biết và suy nghĩ theo các mô hình. Tuy nhiên, việc tạo ra một bức ảnh cảnh quan thành phố đem lại những tác động mạnh mẽ tới người xem có thể là một thách thức lớn. Dưới đây là những mẹo giúp bạn bắt đầu chụp ảnh cảnh quan thành phố hoặc cải thiện các kỹ năng hiện có của mình.

Giữ các đường thẳng

Để các đường nét kiến ​​trúc bị lệch là một trong những sai lầm phổ biến nhất của các nhiếp ảnh gia khi chụp cảnh quan thành phố. Các đường bị lệch có hai dạng: đường chân trời nghiêng và Keystoning. Đường chân trời bị nghiêng là do việc cân bằng máy ảnh ngang kém và bạn có thể dễ dàng sửa trong quá trình hậu kỳ với chất lượng hình ảnh bị giảm đi đôi chút. Keystoning là kết quả của việc nhìn lên hoặc nhìn xuống đối tượng của bạn, đặc biệt là với ống kính góc rộng. Keystoning có thể được sửa trong quá trình hậu kỳ nhưng chất lượng hình ảnh của bạn có thể bị giảm đáng kể. Giải pháp tốt nhất là sử dụng ống kính có thể thay đổi độ nghiêng (ống kính Tilt-Shift) hoặc tìm một điểm thuận lợi cho phép bạn giữ máy ảnh ngang tầm với đối tượng.

Chụp Ảnh Cảnh Quan Thành Phố - Giữ nguyên đường thẳng

Sử dụng ống kính góc rộng

Khi mọi người nghĩ về chụp ảnh cảnh quan thành phố, họ thường nghĩ đến việc sử dụng ống kính góc rộng. Một ống kính góc rộng cho phép nhiếp ảnh gia đưa nhiều chủ thể vào khung hình hơn, tạo ra cảm giác về chiều sâu của cảnh. Trong môi trường đô thị với cấu trúc lớn và không gian nhỏ, đôi khi, cách duy nhất để có được bức ảnh toàn cảnh là sử dụng một ống kính góc rộng. Ngoài trường hợp sử dụng đơn giản, ống kính góc rộng có thêm lợi thế về hiệu ứng gần xa. Hình ảnh với một chủ thể duy nhất có thể gây nhàm chán. Đặt một chủ thể ở tiền cảnh và một chủ thể khác ở hậu cảnh là một kỹ thuật hiệu quả để làm cho hình ảnh cảnh quan thành phố của bạn thú vị hơn.

Chụp Ảnh Cảnh Quan Thành Phố - Sử dụng ống kính góc rộng

Sử dụng ống kính tele

Ống kính tele là một trong những ống kính hiệu quả nhất để tạo ra hình ảnh cảnh quan thành phố tuyệt đẹp. Trong khi ống kính góc rộng làm tăng thêm chiều sâu, ống kính tele lai loại bỏ nó. Sử dụng ống kính tele là cách tốt nhất để nén các đối tượng vào hình ảnh. Bức ảnh Cầu Cổng Vàng bao phủ San Francisco này là một ví dụ về việc nén chủ thể bằng một ống kính tele. Ngoài ra, ống kính tele cho phép nhiếp ảnh gia chụp cảnh từ khoảng cách xa. Ống kính rất hữu ích để chụp đường chân trời từ các công viên và đồi phong cảnh.

Chụp Ảnh Cảnh Quan Thành Phố - Sử dụng ống kính tele

Chụp trong giờ xanh

Giờ xanh là khoảng thời gian từ lúc hoàng hôn đến trước khi bóng tối bao phủ hoàn toàn, khoảng thời gian này kéo dài khoảng 45 phút. Trong thời gian này, ánh sáng thay đổi nhanh chóng từ ánh sáng ban ngày sang bóng tối màn đêm và rất phù hợp để chụp những ánh đèn thành phố lấp lánh. Vào ban ngày, ánh sáng từ tòa nhà quá mờ so với mặt trời để có thể nhìn thấy. Trong đêm, thứ duy nhất có thể nhìn thấy là ánh sáng nhân tạo. Giờ xanh mang đến một sự hòa hợp cho phép nhiếp ảnh gia ghi lại ánh sáng rực rỡ của đèn điện trong khi vẫn giữ đủ ánh sáng tự nhiên để ngắm nhìn cảnh quan thành phố.

Chụp Ảnh Cảnh Quan Thành Phố - Chụp khoảnh khắc giờ xanh

Sử dụng các đường dẫn

Khái niệm về đường dẫn không dành riêng cho chụp ảnh cảnh quan thành phố nhưng nó là một công cụ thích hợp để bạn có thể thể hiện quang cảnh một cách xuất sắc. Mắt người có xu hướng không nhìn vào một đối tượng quá lâu; nó thường xuyên di chuyển để tìm kiếm thông tin mới. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng các đường thẳng này trong bức tranh, mắt nhìn các đối tượng dọc theo đường thẳng đó. Việc giữ sự quan sát của khán giả vào chủ đề sẽ tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ hơn.

11 Cách Chụp Ảnh Cảnh Quan Thành Phố Mà Bạn Nên Biết

Loại bỏ những chi tiết không cần thiết

Hình ảnh thành phố thường xô bồ và hỗn loạn khiến bạn khó có thể chụp được rõ nét đối tượng của mình. Bạn cần xác định những đối tượng cụ thể và loại bỏ những yếu tố không cần thiết ra khỏi khung hình. Một số cách giúp bạn có thể thực hiện tốt điều này như:

  • Tìm những cây cầu, cầu thang hoặc vị trí trên cao khác.
  • Sử dụng ống kính tele để cô lập đối tượng của bạn.
  • Phơi sáng lâu để làm mờ các vật thể chuyển động.
  • Cắt bỏ những chi tiết không cần thiết.

Chụp Ảnh Cảnh Quan Thành Phố - Loại bỏ chi tiết dư thừa

Chụp xuôi sáng

Chụp ảnh cảnh quan thành phố là cách bạn tiếp cận và xử lý các dạng hình khối khác nhau, chẳng hạn như các tòa nhà cao tầng, điều quan trọng là bạn phải xem xét hướng của mặt trời. Mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây. Góc của nó sẽ thay đổi trong ngày và trong năm. Chụp ngược ánh nắng mặt trời sẽ khiến các tòa nhà trông tối tăm và không có gì nổi bật. Vì vậy, bạn nên tránh điều này bằng mọi cách.

Chụp Ảnh Cảnh Quan Thành Phố - Chụp xuôi sáng

Chụp ảnh từ trên cao

Hầu hết mọi người đã quen với việc quan sát thế giới xung quanh ở những góc thấp thông qua việc di chuyển trên đường phố. Việc chụp ảnh từ góc nhìn mới hơn, cao hơn sẽ đem lại sự thú vị. Hiện nay, có rất nhiều tòa nhà cao tầng có đài quan sát mà khách du lịch có thể trả tiền để tham quan. Nếu bạn muốn có sự sáng tạo trong bức ảnh của mình, bạn có thể lập kế hoạch và thử chụp từ những vị trí mới. Một lựa chọn khác về địa điểm chụp là bạn có thể tìm những ngọn đồi và những khung cảnh thiên nhiên khác gần thành phố. Đây cũng là một địa điểm lí tưởng để bạn có một góc nhìn mới lạ hơn.

Chụp Ảnh Cảnh Quan Thành Phố - Chụp từ trên cao

Tìm kiếm những vùng có nước

Nước là mạch máu của nền văn minh nhân loại và nhiều thành phố được xây dựng xung quanh các vùng nước. Dưới đây là một số lợi thế của việc kết hợp nước vào cảnh quan thành phố của bạn:

  • Tạo cảm giác chuyển động
  • Hiệu ứng phơi sáng lâu
  • Giảm sự phân tâm ở tiền cảnh

Chụp Ảnh Cảnh Quan Thành Phố ở những nơi có vùng nước lớn

Lập kế hoạch cho buổi chụp

Các nhiếp ảnh gia có xu hướng cầu toàn và những bức ảnh hoàn hảo hiếm khi xảy ra một cách tình cờ. Giả sử bạn có một chủ đề trong đầu, vậy làm thế nào để bạn có thể tạo ra hình ảnh tốt nhất thể hiện rõ chủ đề đó. Hãy lên kế hoạch rõ ràng về vị trí, thời gian, thiết bị máy ảnh và thời tiết phù hợp để có được hình ảnh mong muốn.

Lập kế hoạch để chụp ảnh cảnh quan thành phố

Sử dụng bộ lọc phân cực

Một trong những cách dễ nhất để cải thiện chất lượng hình ảnh của cảnh quan thành phố ban ngày là sử dụng bộ lọc phân cực. Đặt một kính lọc phân cực trên ống kính của bạn giúp chặn những sóng ánh sáng không mong muốn truyền qua, tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi chụp ở khoảng cách xa hoặc ở những địa điểm ẩm ướt / mờ ảo.

11 Cách Chụp Ảnh Cảnh Quan Thành Phố

Tạm kết

Cảnh quan thành phố đưa ra một loạt thách thức độc đáo cho nhiếp ảnh gia đô thị. Trong bài viết này, VJShop đã chia sẻ các kỹ thuật được sử dụng để tạo ra những hình ảnh thành công. Danh sách bao gồm một số tình huống mà các nhiếp ảnh gia chụp cảnh quan thành phố sẽ phải đối mặt và các giải pháp dễ dàng thực hiện. Hãy thử sức mình với thể loại chụp ảnh thành phố bằng những gợi ý trên đây nhé!