Ánh Sáng Xanh Là Gì? Cách Bảo Vệ Mắt Tránh Khỏi Ánh Sáng Xanh

Thời đại công nghệ phát triển, mọi người tiếp xúc rất nhiều với các thiết bị điện tử dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Nguyên nhân chính là từ những ánh sáng xanh có hại đến mắt. Vậy ánh sáng xanh là gì và tại sao lại có hại?

Bài viết sau đây của Mắt Việt sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này và cung cấp cho các bạn cách để bảo vệ mắt tránh khỏi nguồn ánh sáng có hại này.

Tìm hiểu về ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là một phần của quang phổ ánh sáng trắng – ánh sáng mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy.

Trong ánh sáng xanh, bao gồm:

  • Ánh sáng xanh tím (380-455 nm, chủ yếu là 415-455 nm): Ánh sáng này làm tăng tốc độ lão hóa võng mạc, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến mắt.
  • Ánh sáng xanh ngọc (từ 455-495 nanomet): Đây là ánh sáng rất quan trọng với cơ thể dùng để điều chỉnh nhịp sinh học của chúng ta.

Ánh sáng xanh phát ra từ đâu?

Trong tự nhiên, chỉ có mặt trời khuếch tán ánh sáng tự nhiên, còn lại các nguồn sáng khác đều được tạo ra bởi con người. Các loại ánh sáng xanh nhân tạo được sử dụng trong hầu hết các màn hình kỹ thuật số như: TV, máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Ánh sáng xanh có thực sự màu xanh ?

Tất cả các loại đèn xung quanh chúng ta đều chứa màu xanh. Tuy nhiên mỗi thiết bị sẽ có một tỷ lệ khác nhau, ví dụ ánh sáng có xu hướng ngả về màu vàng nhiều hơn màu xanh sẽ tạo ra bầu không khí ấm áp.

Ngược lại, ánh sáng có màu trắng hoặc xanh nhiều hơn sẽ mang lại cảm giác trang trọng hơn (màn hình laptop khá “trắng lạnh” với sự phát xạ phần lớn từ ánh sáng xanh).

Công dụng của ánh sáng xanh

  • Có tác dụng sinh học đối với cơ thể

Khi trời sáng, hấp thụ ánh sáng xanh sẽ giúp cơ thể giải phóng serotonin – hormone hạnh phúc và cortisol – hormone gây căng thẳng. Hai hormone này khiến chúng ta năng động và tập trung khi bắt đầu ngày mới. Buổi tối, melatonin, hormone gây buồn ngủ sẽ tiết ra khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và ngủ ngon.

  • Cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần

Ánh sáng xanh chiếu tới võng mạc có tác động đến sức khỏe của chúng ta. Do đó, ánh sáng này được áp dụng trong việc điều trị chứng trầm cảm hay trong việc cải thiện các vấn đề về da liễu.

Những Nguy Hiểm Khi Lạm Dụng Ánh Sáng Xanh

Bên cạnh những công dụng của ánh sáng xanh đến con người, những tác hại nguy hiểm nếu lạm dụng ánh sáng xanh quá nhiều ánh sáng xanh, ánh sáng xanh tím. Một số tác hại có thể kể đến như:

Các vấn đề về mắt

Thời gian trung bình sử dụng máy tính của mỗi người là 6 đến 8 giờ trong một ngày. Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ màn hình máy tính có thể gây hậu quả nguy hiểm cho mắt. Có thể thấy rõ nhất, đó là mắt bị mờ và gây ra tình trạng khô mắt, khó chịu.

Xem ngay:  Top 8 những con mèo đáng yêu và dễ thương nhất thế giới

Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh sẽ làm hỏng các tế bào cảm quang của võng mạc và dẫn đến thoái hóa điểm vàng, có thể dẫn đến mù lòa. Đây cũng là lý do vì sao hầu hết các màn hình LED ngày nay đều có bộ lọc màn hình.

Phá vỡ nhịp sinh học

Ánh sáng xanh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ ngày đêm do hormone serotonin và cortisol sinh ra khi hấp thụ ánh sáng màu xanh, giúp chúng ta năng động hơn trong làm việc và học tập

Vì vậy nếu sử dụng điện thoại quá nhiều vào thời gian ngủ, ánh sáng xanh nhân tạo khiến bạn mất ngủ và nhịp sinh học của bạn bị vô tình xáo trộn.

Ảnh hưởng đến tinh thần

Về lâu dài, chính việc rối loạn giấc ngủ hay thay đổi lịch sinh hoạt bình thường của bản thân sẽ dẫn đến nguy cơ trầm cảm, thậm chí rối loạn lưỡng cực, lo lắng.

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất là rối loạn căng thẳng sau sang chấn.

Bảo Vệ Mắt Khỏi Ánh Sáng Xanh

Dùng bộ lọc ánh sáng xanh trên các thiết bị điện tử

Bộ lọc màn hình chống ánh sáng xanh có dạng bộ lọc vật lý giống như một tấm kính bảo vệ được dán trên màn hình. Bộ lọc này chặn các bước sóng ngắn, cường độ cao đồng thời cho phép các bước sóng dài, cường độ thấp đi qua.

Điều chỉnh ánh sáng trên các thiết bị điện tử

Hầu hết các màn hình thiết bị điện tử ngày nay đã được trang bị sẵn tính năng hạn chế ánh sáng xanh. Thường thì màn hình sẽ ám vàng và độ tương phản của màn hình sẽ giảm đi một chút.

Sử dụng kính lọc công nghệ cao, giúp chống ánh sáng xanh

Vì nguồn ánh sáng xanh xuất hiện khắp mọi nơi, từ ngoài trời cho đến trong nhà như là hệ thống đèn Led hay các thiết bị điện tử. Vì vậy, nên đeo kính chống ánh sáng xanh càng thường xuyên càng tốt, không chỉ khi bạn ngồi trước màn hình.

Các tròng kính chống ánh sáng xanh chất lượng cao

Tròng kính Crizal

Trước những tác hại của ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mắt của bạn. Tròng kính có lớp váng phủ Crizal® của Mắt Việt giúp bảo vệ mắt trước ảnh hưởng của ánh sáng xanh, bạn sẽ yên tâm với độ bền, độ trong suốt và khả năng bảo vệ mắt của tròng kính.

Bên cạnh đó, tròng kính Crizal® giúp bảo vệ mắt trước các tác nhân ảnh hưởng từ môi trường, một loại mắt kính có tính ứng dụng cao hơn so với các tròng kính thông thường. Mắt Việt đã kiểm chứng chất lượng tròng kính thường xuyên trước khi kinh doanh trên thị trường, một lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai cần tròng kính chống ánh sáng xanh.

Tròng kính Eyezen

Một tròng kính EYEZEN™ đến từ Mắt Việt là một lựa chọn hoàn hảo trong việc bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh. Tròng kính EYEZEN™ phù hợp với:

  • Người đeo kính dưới 40 tuổi: Người thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử muốn giảm mỏi, khô mắt và bảo vệ mắt tối đa.
  • Người đeo kính dưới 50 tuổi: Người đang gặp vấn đề với tầm nhìn gần, muốn hạn chế mỏi mắt kỹ thuật số và nhìn các chi tiết tốt hơn.
Xem ngay:  [Full] QUẤN QUÝT KHÔNG RỜI – Tô Mã Lệ

Một sản phẩm nổi bật của thương hiệu này, đó là Eyezen™ Start. Dòng kính đột phá của công nghệ Dual Optim™ tiên tiến với khả năng tính toán chính xác sự thay đổi độ mắt giữa các điểm nhìn, đồng thời tối ưu cả 2 tầm nhìn xa và gần, giúp mắt nhìn gần sắc nét và thoải mái hơn hẳn các loại kính cũ thông thường. Với công nghệ hiện đại EYEZEN DUALOPTIM™ làm giảm đến 60% những vấn đề trở ngại khi nhìn gần và vùng nhiễu không mong muốn.

EYEZEN™ START ngăn chặn ánh sáng xanh tím có hại tới mắt ( bởi nó làm cho mắt bị khô, mỏi và có nguy cơ dẫn tới bệnh thoái hóa điểm vàng ở tuổi già). Bên cạnh đó EYEZEN™ START còn cho phép ánh sáng xanh ngọc có lợi đi qua giúp tình thần thoải mái, nhận thức màu sắc chuẩn và có giấc ngủ tốt hơn).

Hướng dẫn nhận biết kính chống ánh sáng xanh tại nhà

Kiểm tra bằng mắt thường qua lớp phản quang

Bạn có thể quan sát sự phản chiếu qua tròng kính. Đầu tiên, hãy đặt kính của bạn dưới nguồn ánh sáng và quan sát cẩn thận. Nếu nhận thấy một chút phản chiếu hơi xanh lam, đó là do kính của bạn thực sự có cơ chế lọc ánh sáng xanh.

Nếu kính bạn hoàn toàn màu trắng, tức là cặp kính đó không hề có tác dụng chống lại được ánh sáng xanh có hại.

Sử dụng bút chiếu tia sáng xanh

Có thể test kính chống ánh sáng xanh bằng cách đơn giản như sau.

  • Bước 1: Chuẩn bị một cây bút chiếu tia sáng xanh và một tờ giấy nhận dạng.
  • Bước 2: Đặt tờ giấy đằng sau kính của bạn và dùng bút chiếu lên.
  • Bước 3: Quan sát tờ giấy bạn đã chuẩn bị.

Nếu tờ giấy lập tức chuyển sang màu xanh có nghĩa là kính của bạn không có khả năng chống lại ánh sáng xanh. Giấy vẫn giữ nguyên màu cũ thì tức là chiếc kính của bạn chống ánh sáng xanh.

Việc tiếp xúc với kỹ thuật số dẫn tới thị lực bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt với những ai đang trong độ tuổi từ 16 đến 50 tuổi. Đôi mắt phải tập trung cao độ và liên tục với tầng suất cao vào các màn hình điện tử như liên tục thay đổi khoảng cách nhìn các loại thiết bị, phải đọc nhiều hơn trên điện thoại, máy tính,…Vì vậy, sở hữu cho mình một tròng kính giúp chống ánh sáng xanh sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt của mình tốt hơn khi làm việc và học tập.

Bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về ánh sáng xanh và cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại. Hãy yêu thương đôi mắt của bạn bởi đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn.