Ánh sáng đơn sắc là gì? Kiến thức cơ bản về ánh sáng đơn sắc

Ánh sáng đơn sắc là gì? Kiến thức cơ bản về ánh sáng đơn sắc

Ánh sáng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống con người, góp phần tạo nên sự sống và là nguồn năng lượng không thể thiếu đối với sinh vật trên Trái Đất. Đặc biệt ánh sáng đơn sắc được ứng dụng trong thực tế khá nhiều. Vừa được thiết kế trong các bóng đèn để phát sáng, trang trí lại vừa ứng dụng trong quá trình sinh học của cây, Vậy ánh sáng đơn sắc là gì? Tác dụng chiếu sáng cụ thể ra sao, Tham khảo thông tin dưới đây sẽ giải đáp mọi vấn đề liên quan đến ánh sáng đơn sắc.

Ánh sáng đơn sắc là gì?

Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng có một màu nhất định, không thể phân tích ánh sáng này đó thành các ánh sáng có màu khác được.

Ta cần 1 lăng kính để phân biệt và nhận biết ánh sáng này, nếu chỉ có một màu chính là ánh sáng đơn sắc, vậy nên ánh sáng đơn sắc được định nghĩa là ánh sáng không bị tán sắc qua lăng kính.

hinh anh anh sang don sac
Hiện tượng tán sắc ánh sáng

Ánh sáng trắng tạo ra từ tập hợp của vô số ánh sáng đơn sắc khác nhau và có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím, dải màu giống như cầu vồng vậy. Ta có thể bắt gặp ánh sáng này ở bất cứ đâu, đó là những thiết bị chiếu sáng vào ban đêm đó là đèn led.

Các loại ánh sáng đơn sắc

Ánh sáng được chia thành hai loại chính dựa trê phân chia theo nguồn phát sinh ánh sáng và được phân chia theo bước sóng.

Phân chia dựa theo nguồn phát sinh ánh sáng:

Dựa vào sự phân loại theo nguồn phát sinh ánh sáng, chúng được chia thành các loại như sau:

Ánh sáng tự nhiên do mặt trời tạo ra: loại ánh sáng này thường được biết đến là ánh nắng(hay còn được biết đến với cái tên khác là ánh sáng trắng), cũng tương tự như mặt trăng, loại ánh sáng phát sinh do mặt trời chiếu tới mặt trăng và phản xạ tới mắt thường của con người.

hinh anh bau troi
Ánh sáng mặt trời là một ánh sáng trắng nhưng không phải ánh sáng đơn sắc

Ánh sáng do loài vật phát ra được gọi là ánh sáng sinh học (ánh sáng của đom đóm).

Ánh sáng nhân tạo: ánh sáng này do con người tạo ra nhằm giúp chiếu sáng các hoạt động vào ban đêm hay bóng tối và được gọi là ánh sáng đèn.

Ứng dụng phổ biến của ánh sáng đơn sắc

Không chỉ mang một màu trắng đơn giản, ánh sáng đơn sắc có thể có nhiều màu như màu xanh, đỏ vàng, được chúng ta ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Ánh sáng đơn sắc được sử dụng trong chiếu sáng

Đây là công dụng phổ biến nhất mà ta vẫn thường thấy của các dòng đèn tạo ra ánh sáng đơn sắc, ta có thể bắt gặp ánh sáng đơn sắc ở bất cứ đâu trong gia đình mình.

hinh anh thuc te den led day philips hue 2
Ánh sáng đơn sắc có thể ứng dụng cho nhiều không gian khác nhau, ảnh trên là 1 ví dụ

Ta có thể chọn cường độ ánh sáng qua các công suất(W), quang thông. Gợi ý cho bạn một thương hiệu phổ biến đó là Philips, với 100 năm kinh nghiệm, ở đây có nhiều dòng đèn đa dạng, mang đến không gian sang trọng và tiện nghi nhất.

Ánh sáng được sử dụng trong ngành nông nghiệp

Ánh sáng liên quan mật thiết đến sự phát triển của cây trồng, mang lại hiệu quả cao nhất cho quang hợp của cây trồng vào ban đêm.

Nhu cầu sử dụng ánh sáng cho cây trồng ngày càng cao
Đèn led có thể quang hợp bằng nguồn ánh sáng led

Mục đích sử dụng việc sử dụng ánh sáng đơn sắc là sự phát triển của cây kích thích phát triển mạnh, nhất là ở những ước có khí hậu giá lạnh khiến hiều việc trồng cây trong nhà luôn là sự lựa chọn số một.

  • Xem thêm bài viết: Ứng dụng đèn led trong sản xuất nông nghiệp

Ánh sáng ứng dụng trong y học

Không chỉ có vai trò chiếu sáng không gian, loại ánh sáng này ứng dụng cao trong y học, điều trị nhiều các bệnh liên quan về da liễu, xương khớp hay các tia phóng xạ hiện nay, ánh sáng đơn sắc được ứng dụng trong y học nhiều năm nay.

Vai trò của ánh sáng đối với con người

Ánh sáng có thể thay đổi cảm xúc

Theo như một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Toronto(Canada), cường độ ánh sáng có khả năng chi phối cảm xúc và các quyết định của con người, với một lượng ánh sáng dịu nhẹ, không chói, con người sẽ đưa ra quyết định hợp lý, phù hợp nhất.

Tăng cường sản xuất vitamin D

Ánh nắng mặt trời có vai trò quan trọng trong việc sản xuất vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi, giúp nền xương sẽ chắc khỏe hơn.

Ngăn ngừa cận thị

Thiếu dopamine khiến mắt bị giãn dài, dẫn đến cận thị, một số giúp kích thích sản xuất dopamine, nhờ đó mà trẻ em tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể ít bị cận thị hơn.

Ảnh hưởng tới thực vật, động vật

Ánh sáng ảnh hưởng nhiề đến hoạt động sinh lý của thực vật như quá trình quang hợp, hô hấp, khả năng hút nước của cây.

Tác động đến khả năng sinh sản của nhiều loài động vật: Mùa xuân, hè có ngày dài, ánh sáng nhiều nên là mùa sinh sản của nhiều loài.

Trên đây là tổng hợp về các lý thuyết và ứng dụng của ánh sáng đơn sắc trong đời sống. Hy vọng rằng bài viết ánh sáng đơn sắc là gì, nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc hãy liên hệ ngay cho “nhamaydenled” để được tư vấn và giải đáp phù hợp.

  • Xem thêm bài viết: Top 7 ứng dụng ánh sáng đèn led trong cuộc sống