Tổng hợp các kiểu chụp ảnh chân dung đẹp mà bạn cần biết

Tổng hợp các kiểu chụp ảnh chân dung đẹp mà bạn cần biết

Để thực hiện một bộ ảnh chân dung đẹp là sự tổng hòa của nhiều yếu tố cả về kỹ thuật, tư thế, phong cách của người mẫu… Người chụp phải rất khéo léo và có sự phối hợp nhịp nhàng với chủ thể trong quá trình thực hiện.

Chân dung là thể loại chụp ảnh không quá khó nhưng cũng không hề dễ. Để có một bức ảnh đẹp cần nhiều phương pháp và kinh nghiệm của người chụp. Dưới đây là một số mẹo chụp ảnh mà mayanhxachtaynhat.com tổng hợp các kiểu chụp ảnh chân dung đẹp mà bạn cần biết. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Ảnh chân dung thường dùng để làm gì?

Ảnh chân dung thường dùng để làm gì?
Ảnh chân dung thường dùng để làm gì?

Ảnh chân dung có tầm quan trọng lớn trong nhiều tình huống hàng ngày. Khi đi xin việc, một bức ảnh chân dung xác nhận hồ sơ của bạn tất nhiên không nên thiếu trong CV. Thẻ căn cước sẽ không hoàn chỉnh nếu không có ảnh của bạn. Tuy nhiên, đừng lầm tưởng rằng ảnh chân dung chỉ phù hợp khi chụp cho những loại hồ sơ văn phòng và giấy tờ tùy thân . Bạn có thể có thể chụp ảnh tự sướng ở chế độ chân dung để thể hiện rõ các đường nét trên khuôn mặt của bạn hoặc để đăng lên trên mạng xã hội. Vì vậy, ảnh chân dung không thể thiếu trong cuộc sống và liên quan đến cách chụp ảnh chân dung cò là điều cần thiết đối với một nhiếp ảnh gia dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp.

Tư thế chụp ảnh chân dung đẹp

Trước hết, cần hiểu khái niệm về tư thế tạo dáng. Thể hiện và nhấn mạnh thái độ, tâm trạng và phong cách, nhưng cũng tạo ra khả năng thể hiện nhiều trạng thái cảm xúc. Nếu nhiếp ảnh gia biết cách sử dụng nó, nó sẽ giúp người có thể miêu tả em bé nhiều hơn. Giải quyết những trường hợp tế nhị khó thể hiện cảm xúc khi đối mặt.

Tư thế bán thân

Tư thế bán thân
Tư thế bán thân

Đúng như tên gọi, ở vị trí chụp này ống kính chỉ chụp được nửa trên của người được chụp. Thư thế chụp này là một thế ảnh đặc tả trung bình hơn nữa, nó còn mô tả các nét mặt theo một phong cách nghệ thuật. Người chụp phải dựa vào các đường nét và đặc điểm của cơ thể, vào các chi tiết trên khuôn mặt của đối tượng để tạo kiểu cho phù hợp.

Tư thế ⅔ người

Tư thế ⅔ người
Tư thế ⅔ người

Ở tư thế ⅔ người, người chụp sẽ chụp ảnh cao hơn đầu gối một chút, nghĩa là nó chiếm gần hết chiều dài đùi của nhân vật trong nhiều trường hợp. Điều này phụ thuộc vào sở thích của nhân vật dụng ý của người chụp có thể thực hiện cắt ngang đùi hoặc đùi trên. Lưu ý tư thế này chỉ thích hợp với các đối tượng có thân hình cân đối, tư thế đĩnh đạc, duyên dáng, ưa nhìn.

Tư thế này thường được chụp đứng 2/3 để tạo điều kiện biểu cảm nhưng cần chú ý đến đối tượng cần chụp để sắp xếp cho chính xác. Không nên để đối tượng tiếp xúc quá cao với bầu trời trong các cảnh có nhiều người hoặc phong cảnh hơn, vì điều này sẽ tạo cho người xem cảm giác rằng nhân vật đã vượt qua sự sống hoặc quá nhấn mạnh nhân vật.

Tư thế toàn thân

Tư thế toàn thân
Tư thế toàn thân

Đây là cách chụp lấy tổng thể con người từ đường nét khuôn mặt đến các chuyển động của cơ thể với tay và chân. Với tư thế chụp này, người phải dựa vào nét mặt, dáng người và thói quen suy nghĩ. Trạng thái của đối tượng, nhưng điều chỉnh hướng của khuôn mặt với các góc độ thích hợp. Điều khó nhất là làm sao để tứ chi biểu đạt cảm xúc trong tư thế mà vẫn giữ được sự tự nhiên. Vì vậy, trước khi bắn cần chọn vị trí thích hợp, chuẩn bị các biện pháp kỹ thuật để đạt hiệu quả cao.

Kiểu chụp ảnh chân dung đẹp

Một bức ảnh chân dung có hấp dẫn và không gây khó chịu cho người xem hay không phụ thuộc rất nhiều vào phong cách chụp. Kiểu chụp có thể khắc phục được những tật xấu do khuôn mặt gây ra.

Kiểu chụp chính diện (Chụp chân phương)

Kiểu chụp chính diện (Chụp chân phương)
Kiểu chụp chính diện (Chụp chân phương)

Đối với kiểu chụp này thì đối tượng sẽ hướng thẳng mặt và cơ thể vào ống kính. Khi chụp kiểu chụp chính diện thì hãy để đối tượng đứng hoặc ngồi thoải mái, mặt trong tầm với, không nghiêng hoặc cúi, mắt nhìn thẳng vào ống kính, hai tai phải thấy rõ và cân đối với nhau.

Kiểu chụp nghiêng ¾

Kiểu chụp nghiêng ¾
Kiểu chụp nghiêng ¾

Trong ảnh, đối tượng được nghiêng tương đối với trục ống kính, với khuôn mặt quay sang một bên để kính ngắm máy ảnh nhìn thấy ¾ khuôn mặt, một tai nhìn rõ còn tai kia khuất.

Kiểu bán diện

Kiểu bán diện
Kiểu bán diện

Phong cách này chủ yếu nhắm vào khuôn mặt và không tập trung vào tư thế của cơ thể. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể nhìn lên trên hoặc theo chiều ngang của khuôn mặt, có thể nghiêng hoặc nhìn lên trên. Một điểm cần nhấn mạnh là phong cách. Nó chỉ phù hợp với những người có khuôn mặt bầu bĩnh, thanh tú với sống mũi cao thẳng, mái tóc đẹp, lông mi dài và cong.

Một số “bí quyết” chụp ảnh chân dung đẹp

Chụp ảnh chân dung đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số gợi ý và cách ghi âm dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tác nghiệp.

Vị trí chụp ảnh

Vị trí chụp ảnh
Vị trí chụp ảnh

Vị trí chụp ảnh là một yếu tố rất quan trọng cần lưu ý. Bạn nên dành thời gian để kiểm tra các trang web. Để chụp ảnh trước, hãy chọn một khu vực có hậu cảnh đẹp cho chủ thể của bạn. Khi chụp ảnh, hãy sử dụng ống kính góc rộng để chụp cảnh xung quanh. Tuy nhiên, điều quan trọng là không để hậu cảnh quá nhiều chi tiết vì điều này có thể khiến chủ thể bị chìm và bố cục mất đi điểm nhấn.

Ánh sáng

Ánh sáng
Ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên thuộc khung giờ vàng luôn là khung giờ chụp tối ưu được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn. Tuy nhiên nếu không thì có thể đợi khoảng thời gian đó (sáng sớm hoặc đầu giờ chiều) có thể chụp vào ngày nhiều mây, mặc dù đây là điều kiện thời tiết xấu, trời nhiều mây sẽ hoạt động như một bộ khuếch tán ánh sáng và cho ánh sáng dễ chịu hơn. Nếu bạn chụp trong nhà, hãy chọn vị trí gần cửa sổ để có ánh sáng gián tiếp dịu. Mẹo: Bạn có thể sử dụng gương phản xạ sáng hoặc bìa cứng để phản chiếu nhiều ánh sáng hơn vào các vùng thiếu sáng của đối tượng.

Ánh mắt

Ánh mắt
Ánh mắt

Trong chụp ảnh chân dung, mắt là một chi tiết rất quan trọng trên khuôn mặt của chủ thể, nhưng khi chụp nửa khuôn mặt, người chụp phải cẩn thận để lấy nét vào mắt gần nhất của chủ thể. Nếu bạn đang chụp chân dung, hãy sử dụng chế độ chụp liên tục để không ai nhắm mắt khi chụp ảnh. Khi chụp ảnh trẻ em, bạn có thể sử dụng một món đồ chơi để thu hút ánh nhìn của chúng.

Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh
Độ sâu trường ảnh

Chân dung phù hợp nhất với độ sâu trường ảnh (DoF) thường dẫn đến hậu cảnh mờ và chủ thể sắc nét. Với máy ảnh DSLR, các nhiếp ảnh gia có thể chọn một ống kính góc rộng với khẩu độ

làm ống kính tầm xa với tiêu cự cố định 50mm F1.8 để thu hút sự chú ý vào đối tượng và loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Giá trị khẩu độ từ F3.5 trở xuống có thể được sử dụng cho ngắm và chụp, hoặc có thể sử dụng các chế độ chân dung. Hiệu ứng tương tự có thể được tạo trong máy ảnh.

Bố cục

Bên cạnh việc loại bỏ các đối tượng xung quanh, nhiếp ảnh gia cũng có thể sử dụng chúng để tạo bố cục. Những vòm, cành cây, lối đi, ban công… nếu được sử dụng, chúng có thể giúp đóng khung bức ảnh và thu hút thị giác hơn. Khi bạn chụp chân dung, những người xung quanh bạn cũng có thể tạo bố cục giúp nhấn mạnh chủ thể chính. Ví dụ, cháu vây quanh bà trong một bức ảnh chung.

Quy tắc cắt cúp

Quy tắc cắt cúp
Quy tắc cắt cúp

Khi chụp chân dung, bạn cũng cần chú ý đến việc cắt xén, có thể sẽ giúp bạn có được bố cục đẹp, hoặc cũng có thể làm “rối” bức ảnh.Việc cắt ảnh cũng cần tuân theo quy tắc, vị trí “đã cắt” và “chưa cắt”. Đường màu đỏ không bị cắt và đường màu xanh có thể được cắt nếu cần.

Trong chuyên mục kiến thức mayanhxachtaynhat.com đã tổng hợp các kiểu chụp ảnh chân dung đẹp mà bạn cần biết. Bạn có thể áp dụng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ để có thể sở hữu một bức ảnh xịn sò nhé. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

Hiện nay chúng tôi chuyên kinh doanh các mặt hàng máy ảnh cũ và thu mua máy ảnh đã qua sử dụng, ống kính cũ, máy chụp ảnh cũ,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

    • Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh
    • Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban
    • Hotline: 090 986 09 10
    • Website: https://mayanhhoangto.com