Cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại cho bạn tha hồ sống ảo

Chân dung là phong cách chụp ảnh được giới trẻ ưa chuộng hiện nay. Phong cách này yêu cầu tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao nên cần người chụp có kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Vậy với một chiếc điện thoại di động và chưa có nhiều kinh nghiệm làm sao ta có thể chụp được những bức ảnh chân dung chuyên nghiệp để sống ảo đây? Đừng lo lắng, Siêu Thị Điện Máy – Nội sẽ mách bạn cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại không thể bỏ lỡ.

Cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại

Quy tắc này được đánh giá hiệu quả trong nhiều phong cách chụp ảnh khác nhau. Quy tắc ⅓ sử dụng hai đường kẻ dọc song song và hai đường kẻ ngang song song chia bức ảnh ra làm 9 phần bằng nhau. Chủ thể sẽ trở nên nổi bật khi được đặt song song với các đường kẻ hoặc nằm trên các điểm giao nhau của các đường kẻ này.

Quy tắc ⅓ áp dụng trong chụp ảnh chân dung

Ánh sáng là một trong những yếu tố giúp đối tượng trở nên nổi bật và tạo ra những bức ảnh chân dung nghệ thuật với sự hài hòa rõ nét cao. Do đó, khi ở ngoài trời, bạn nên thay đổi hướng máy hoặc điểm bắt sáng để chủ thể có thể nhận được ánh sáng tự nhiên và đạt được độ rõ nét chuẩn nhất.

Còn khi chụp ảnh vào ban đêm, bên cạnh các tính năng hỗ trợ chụp đêm trên điện thoại Android và iPhone, bạn có thể sử dụng đèn pin từ thiết bị khác hoặc đèn flash để năng cao độ sáng hậu cảnh cũng như dùng ánh sáng để nâng cao tính nghệ thuật cho bức ảnh chân dung.

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp cũng là yếu tố giúp bức ảnh chân dung ấn tượng hơn

Làm mờ hậu cảnh là phương pháp thường được áp dụng khi chụp ảnh chân dung bởi nó mang tính nghệ thuật và làm nổi bật được chủ thể. Kỹ thuật làm mờ đòi hỏi người chụp có sự căn chỉnh và góc nhìn tốt về chủ thể và hậu cảnh.

Cụ thể, khi đặt đối tượng càng đứng xa hậu cảnh thì hậu cảnh càng bị làm mờ. Đồng thời, kết hợp với việc đặt chủ thể ở phía trước giúp hình ảnh được xóa phông nền đẹp mắt, bức ảnh trở nên ấn tượng và có điểm nhấn hơn.

Ảnh bên phải có sự dãn cách giữa chủ thể và hậu cảnh rõ ràng nên làm nổi bật chủ thể

Hậu cảnh xung quanh có thể mang đến những đường dẫn vô cùng tự nhiên và đẹp mắt. Đó có thể là những đường cong, thẳng, chéo, uốn khúc,… từ những cảnh vật thiên nhiên. Các thợ chụp ảnh chân dung sẽ canh góc để hướng những đường dẫn này một cách trực tiếp hoặc gián tiếp vào chủ thể chính. Các đường dẫn này hướng mắt người xem đến chủ thể chính, từ đó giúp chủ thể trở nên nổi bật hơn bao giờ hết.

Sử dụng cách đường dẫn hướng đến chủ thể

Một trong những yếu tố quan trọng để giúp bức ảnh trở nên nổi bật đó chính là góc chụp. Góc chụp phù hợp sẽ biến chủ thể thành một điểm nhấn hoàn hảo và giúp bức ảnh trở nên ấn tượng hơn. Điều này đòi hỏi người chụp có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để căn chỉnh góc phù hợp. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể áp dụng quy tắc bố cục ⅓ đơn giản để đưa ra những hướng chụp phù hợp.

Đồng thời, khi chụp hãy đảm bảo các yếu tố như ánh sáng, chủ thể, đường dẫn, hậu cảnh,… hội tụ đủ trong một góc chụp và hài hòa với nhau.

Lựa chọn góc chụp phù hợp giúp bức ảnh chân dung trở nên nổi bật hơn

Hậu cảnh (background) cũng là một yếu tố quan trọng không kém chủ thể khi chụp ảnh chân dung. Một bức ảnh chân dung đẹp cần có phần background phù hợp. Một background phù hợp thì không nên chứa nhiều chi tiết và ôm đồm nhiều thứ bởi càng đơn giản thì càng làm nổi bật chủ thể hơn. Tuy nhiên vẫn nên lưu ý lựa chọn background phù hợp với chủ thể và concept của bức ảnh.

Lựa chọn background đơn giản phù hợp với chủ thể

Một trong những điều giúp bức ảnh dù là chụp đơn giản nhưng lại trở nên ấn tượng đó chính là độ rõ nét. Đây cũng là lý do mà các điện thoại di động ngày nay luôn được nâng cấp độ phân giải để phục vụ nhu cầu chụp ảnh của người dùng (điển hình như camera trên mẫu Samsung Galaxy S23 Ultra 256GB có độ phân giải lên đến 200MP vượt trội)

Một bức ảnh chân dung ấn tượng khi khuôn mặt chủ thể được lấy nét chuẩn và cả chủ thể được rõ ràng, sắc nét. Khi chụp ảnh chân dung bằng điện thoại, bạn chỉ cần chạm vào chủ thể, máy sẽ tự động lấy nét và cho ra những bức ảnh chân dung ấn tượng.

Lấy nét chuẩn vào khuôn mặt khi chụp ảnh chân dung

Chụp ảnh chân dung giúp bạn lưu lại những khoảnh khắc nghệ thuật đáng nhớ, đồng thời những bức ảnh chân dung ấn tượng cũng thu hút nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội hơn.. Bên cạnh kĩ năng cần có thì một chiếc điện thoại hỗ trợ khả năng chụp chân dung tốt như điện thoại Samsung hay iPhone,… sẽ là một trợ thủ đắc lực dành cho bạn. Mong rằng với những cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng điện thoại mà mình đã chia sẻ sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh thật “xịn sò”. Chúc bạn áp dụng thành công!