Account Manager Là Gì? Tố Chất Tạo Nên Account Manager Giỏi

Account Manager là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, bởi sự khéo léo nhưng không kém phần cứng rắn của Account Manager sẽ quyết định một phần thành công của dự án.

Vậy Account Manager là gì? Các tố chất nào sẽ tạo nên một Account Manager giỏi giang? Hãy cùng Glints Việt Nam tìm hiểu nhé.

Account Manager là gì?

Account Manager là quản lý bộ phận Account trong các Agency Marketing, chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động liên quan đến việc tạo dựng mối quan hệ với khách hàng và ký kết hợp đồng nhằm mang lại doanh thu cho công ty.

Đây là vị trí đưa ra quyết định, giải pháp cuối cùng khi các hoạt động liên quan đến khách hàng, hoặc dự án có vấn đề phát sinh.

Quan trọng hơn hết, bộ phần Account nói chung và Account Manager nói riêng cần tập trung và làm mọi cách để tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, mang lại giá trị bền vững cho tổ chức.

Bạn cũng có thể thường xuyên nghe tới Key Account Manager. Key Account Manager là gì? Và vị trí này có khác Account Manager?

Về cơ bản, công việc của hai vị trí này tương đối giống nhau. Tuy nhiên Key Account Manager có phần chuyên biệt vì chịu trách nhiệm quản lý các khách hàng trọng yếu, nói cách khác là các khách hàng lớn, quan trọng và có tiềm năng cao nhất.

Đọc thêm: Agency là gì?

Trọng trách to lớn của Account Manager là gì?

Account Manager được xem là cầu nối liên lạc với khách hàng. Họ là người quản lý, kiểm soát và điều hành các hoạt động như trao đổi, thương lượng, ký kết hợp đồng với đối tác, duy trì và mở rộng mối quan hệ với khách hàng trong tương lai.

Cụ thể, Account Manager đảm nhiệm 4 nhiệm vụ chính sau đây:

Đem lại doanh thu cho công ty

Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để đàm phán, Account Manager cần chốt các dự án, mang lại doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Account Manager càng biết nắm bắt cơ hội, chuyên nghiệp, dẫn dắt đội ngũ Account đi đúng hướng, khả năng càng cao công ty sẽ chiến thắng nhiều dự án, có thêm doanh thu.

Họ cần phải có khả năng phân tích thị trường, tình hình hiện tại của công ty, nghiên cứu rõ khách hàng, tìm ra các xu hướng mới, lập nên những chiến lược phù hợp cho dự án.

Phối hợp với các phòng ban để vận hành dự án

Account Manager không phải là người trực tiếp thực hiện các hoạt động sáng tạo.

Họ cần tiếp nhận thông tin từ phía khách hàng, hiểu rõ mục đích dự án, và truyền đạt đầy đủ những yêu cầu cần thiết đến các phòng ban khác để bắt tay thực hiện dự án.

Cùng với Account Manager, đội ngũ hoàn thành dự án bao gồm:

 • Creative: team sáng tạo lên kịch bản, ý tưởng để xử lý các yêu cầu.
 • Design: thiết kế theo mong muốn của khách hàng.

Vì vậy, giao tiếp là một khả năng vô cùng quan trọng của Account Manager để cân bằng mong muốn giữa khách hàng và khả năng đáp ứng của các phòng ban trong công ty.

Ngoài ra, truyền đạt rõ ràng thông tin sẽ giúp dự án hoàn thành nhanh, đúng ý mà không cần phải điều chỉnh quá nhiều.

Kiểm soát chi phí phát sinh

Để thực hiện dự án cần có một nguồn ngân sách nhất định, Account Manager là người biết kiểm soát, phân bổ ngân sách cho các hoạt động, phòng ban trong công ty một cách hợp lý.

Khách hàng sẽ luôn mong muốn một mức chi phí tối ưu, nhưng dự án có thể không có khả năng hoàn thành, hoặc không mang về lợi nhuận cho công ty nếu chỉ chi tiêu hạn chế.

Do đó, Account Manager cần có khả năng kiểm soát và quản lý việc phát sinh, cũng như cân nhắc các mức ngân sách để tiến hành dự án với khách hàng.

“Làm dâu trăm họ”

“Khách hàng là thượng đế” là khẩu hiệu quen thuộc của những ai làm trong ngành dịch vụ, bởi họ được hiểu là những người trả tiền cho các dịch vụ, dự án bạn hoàn thành.

Biết cách làm hài lòng khách hàng trong nhiều trường hợp, giúp bản thân Account Manager có thêm uy tín, tăng được số lượng dự án trong tương lai, mang lại lợi nhuận và giá trị cho công ty.

Một ngày của Account Manager làm công việc gì?

Nhìn chung, Account Manager luôn phải tập trung điều hành, xây dựng mối quan hệ mật thiết với khách hàng, là bộ phận kết nối giữa khách và các phòng ban khác.

Vậy các công việc trong ngày của họ cụ thể là gì?

 • Là đầu mối, đóng vai trò chính trong các quyết định liên quan đến Account, bao gồm các việc đàm phán, thỏa thuận ký kết hợp đồng chặt chẽ để mang về lợi nhuận.
 • Thiết lập, giữ gìn mối quan hệ bền vững với khách hàng, đối tác, các bên cố vấn.
 • Đảm bảo dự án đi đúng tiến độ và luôn cập nhật rõ ràng cho các bên liên quan.
 • Tìm hiểu thị trường, nắm bắt cơ hội kinh doanh mới để đảm bảo chỉ tiêu doanh số.
 • Làm báo cáo các số liệu quan trọng cho khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng, hỗ trợ giải quyết các yêu cầu trong những trường hợp nghiêm trọng.

Một Account Manager giỏi sở hữu kỹ năng gì?

Chúng ta đã cùng giải nghĩa Account Manager nghĩa là gì? Vậy yếu tố tạo nên một Account Manager là gì?

Để trở thành một Account Manager giỏi, bạn cần trau dồi và rèn luyện 7 kiến thức và kỹ năng sau.

Nằm lòng kiến thức về Marketing

Tính chất công việc của Account Manager là cần theo dõi, lên kế hoạch và hỗ trợ team Creative sáng tạo ý tưởng.

Do vậy, để đánh giá, nhận định dự án và nắm bắt dự án khi có sự điều chỉnh, họ cần phải có vốn kiến thức Marketing chuyên sâu và vững chắc.

Các công ty sáng tạo sẽ có những tiêu chuẩn dành cho Account như tốt nghiệp khoá Marketing, hoặc quản trị kinh doanh.

Tuy nhiên, những bạn học trái ngành cũng không cần lo lắng. Đây có thể là điểm mạnh để hiểu rõ hơn khách hàng của mình, nắm bắt brief nhanh và có thể đóng góp nhiều góc nhìn mới.

Giao tiếp khéo léo

Account là người đứng giữa khách hàng và đội ngũ sáng tạo, do vậy họ cần phải giao tiếp khéo léo để cân bằng mong muốn của hai bên.

Trong một số tình huống, Account trở nên mềm mỏng vừa đủ để thúc đẩy Creative, hoặc cần cứng rắn để thuyết phục khách hàng, khiến cho họ tin rằng các bạn trong team và công ty luôn cố gắng mang lại kết quả tốt đẹp nhất cho dự án.

Account Manager cũng là người nhìn ra các lỗi cần khắc phục của team khi dự án đi lệch khỏi mong muốn ban đầu của khách, nhưng cũng là người quyết đoán, nhìn nhận sự việc để không bị khách hàng chèn ép.

Chấp nhận mọi thử thách

Account Manager giỏi là những người dám đương đầu và lăn xả vào công việc, luôn cập nhật xu hướng, tạo cho mình những kinh nghiệm xử lý mới và đa dạng.

Với những kinh nghiệm đó, Account Manager có khả năng xây dựng và thực thi nhiều chiến lược Marketing sáng giá, từ đó mang về nhiều thành tích.

Song song, các kiến thức hay sự từng trải sẽ giúp họ có thể thuyết phục được khách hàng, hoặc đội ngũ trong team để dự án được hoàn thành đúng tiến độ.

Account Manager luôn chấp nhận mọi thử thách, là người đồng hành, kề vai sát cánh với đội ngũ sáng tạo để phát triển dự án, công ty nói riêng và ngành quảng cáo nói chung.

Quan sát, phân tích thông tin “thần sầu”

Account Manager giỏi sẽ nhìn được tổng thể sự việc, từ bao quát đến chi tiết nhỏ nhất. Từ đó, họ chính là những người đàm phán và thỏa thuận với khách hàng, hoặc đội ngũ sáng tạo giúp dự án mang về kết quả tốt đẹp.

Có cái nhìn bao quát sẽ giúp bạn định hình mục tiêu, hướng đi, và kế hoạch chi trả cho dự án của khách hàng.

 • Những điểm mạnh của đội ngũ có thể phát triển dự án là gì?
 • Thị trường đang có những sự thay đổi nào không?
 • Đối thủ đã có những bước đi như thế nào?

Tất cả những câu hỏi “thần sầu” bạn đặt ra để thiết lập chiến lược, sẽ mang lại góc nhìn mới, giúp bạn chuẩn bị cho những rủi ro và đương đầu với các thử thách.

Không tư duy rập khuôn, máy móc

Account Manager thường làm việc trong các môi trường sáng tạo, là nơi mà dân sáng tạo phát triển các ý tưởng độc đáo cho nhiều nhãn hàng.

Vì vậy, để trở thành một Account giỏi, bạn cần có góc nhìn mới mẻ, không dựa dẫm hoặc áp đặt những ý tưởng đã cũ cho nhiều chiến dịch khác nhau khiến cho các dự án trở nên một màu và dần nhàm chán.

Marketing là ngành nghề thay đổi rất nhanh, đòi hỏi bạn cần học hỏi, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nắm bắt các tia sáng ý tưởng trong đầu và tư duy sáng tạo để xây dựng thành những giải pháp nổi bật cho khách hàng.

Điều phối và theo dõi công việc của từng phòng ban

Ngay khi đã hoàn tất nhận thông tin từ khách hàng, Account cần bắt tay vào việc hệ thống những yêu cầu, phát thảo bản brief đầy đủ và chia sẻ cho các phòng ban liên quan.

Từ đó, giữa họ và các phòng ban sẽ có sự trao đổi, dàn xếp linh hoạt các hoạt động thực thi, thời gian dự kiến hoàn thành cho từng team, bám sát liên tục với Planning, Event, Creative, v.v., để dự án diễn ra tốt đẹp.

Nhận được sự tôn trọng từ mọi người

Account Manager là người thường phải thuyết phục khách hàng lẫn team nội bộ, cân bằng mong muốn giữa hai bên.

Do đó, bạn cần khẳng định năng lực bản thân, sự chính trực, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ để có được sự tin tưởng, cũng như nhiều cơ hội phát triển hơn cho riêng bạn và công ty nói chung.

Nghề Account Manager “bỏ túi” hàng tháng bao nhiêu?

Nghề Account có lộ trình thăng tiến đơn giản nhưng không kém phần thú vị và đầy thử thách. Các cấp bậc chính bao gồm:

 • Account Intern
 • Account Executive
 • Account Manager
 • Account Director

Sau khi trau dồi kinh nghiệm 2 – 3 năm, từ Account Executive, bạn hoàn toàn có khả năng thăng tiến lên vị trí Account Manager, và sau đó là Senior Account Manager.

Tùy vào năng lực, hiệu quả của dự án, các đóng góp giá trị, xây dựng lợi nhuận cho công ty, Account Director hoàn toàn có thể là mục tiêu phấn đấu của bạn trong 5 – 6 năm sau.

Mức thu nhập biến động tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Nhìn chung, Account Manager có mức lương từ 15 – 35 triệu/ tháng.

Một vài câu hỏi phỏng vấn ứng viên Account Manager

Cùng Glints chuẩn bị cho buổi phỏng vấn ứng viên Account Manager với những câu hỏi sau nhé.

 • Với thang điểm từ 1 – 10, bạn hãy tự đánh giá bản thân ở vị trí Account Manager nhé, và vì sao bạn lại có sự đánh giá đó?
 • Dự án mà bạn từng đảm nhiệm đầy thử thách nhất là gì? Cách mà bạn quản lý dự án đó ra sao?
 • Theo bạn, để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách, yếu tố nào là quan trọng nhất?
 • Khi không hài lòng với các sản phẩm sáng tạo của các phòng ban liên quan, bạn xử lý và thuyết phục team như thế nào?
 • Bạn hãy đưa ra một lý do để chúng tôi chọn bạn thay vì các ứng viên khác?
 • Khi không thể liên lạc được khách hàng, hoặc khách hàng không hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của công ty, bạn sẽ làm gì?
 • Theo bạn, yếu tố nào quyết định việc chốt đơn?

Kết luận

Có thể nói, Account là ngành nghề đang phát triển và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Với sự bùng nổ của quảng cáo và dịch vụ, Account là một vị trí vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong tổ chức.

Glints hy vọng với những thông tin cơ bản trên, bạn đã biết được Account Manager là gì và đã có thêm một góc nhìn mới về ngành, để chọn lựa con đường sự nghiệp của mình rạng rỡ nhất nhé.

Tác Giả