Lươn – món ăn dân dã mà lại vô cùng bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, cháo lươn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Vậy nấu cháo lươn có khó không? Cùng Bách Hóa XANH vào bếp và thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có một nồi cháo lươn thơm ngon, chuẩn bị nguyên liệu là bước vô cùng quan trọng. Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- Lươn: 1kg (nên chọn lươn đồng tươi sống để món ăn thêm phần thơm ngon)
- Gạo: 200gr (chọn loại gạo tẻ ngon, vo sạch và ngâm trước khoảng 30 phút để cháo nhanh nhừ)
- Gia vị: Hành khô, tỏi, gừng, sả, ớt, hành lá, dầu điều, bột nghệ, hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, tiêu
Nguyên liệu nấu cháo lươn
Ảnh: Nguyên liệu nấu cháo lươn
Cách nấu cháo lươn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lươn: Lươn mua về làm sạch nhớt bằng cách tuốt với tro bếp hoặc nước cốt chanh, sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, cho lươn vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội rồi gỡ lấy phần thịt, phần xương giữ lại cho vào nồi nước luộc đun thêm 30 phút để lấy nước ngọt nấu cháo.
- Các nguyên liệu khác: Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ. Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Ảnh: Sơ chế lươn và các nguyên liệu khác
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo đã vo sạch vào nồi nước luộc xương lươn, đun sôi với lửa lớn. Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh khoảng 1 tiếng cho cháo nhừ. Trong quá trình nấu, nhớ hớt bọt thường xuyên để nước cháo được trong. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Mách nhỏ: Để cháo lươn thơm ngon và có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê bột nghệ vào nồi cháo khi ninh.
Bước 3: Xào lươn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành, tỏi băm. Tiếp theo, cho thịt lươn vào xào, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, đảo đều cho lươn ngấm gia vị. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Múc cháo ra tô, cho phần lươn đã xào lên trên, rắc thêm hành lá, tiêu, ớt tùy thích.
Múc cháo ra tô và thưởng thức
Ảnh: Múc cháo ra tô và thưởng thức
Thưởng thức
Cháo lươn sau khi nấu có màu vàng đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh của lươn hòa quyện với vị cay nồng của tiêu, ớt, gừng, sả, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Mách nhỏ: Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể ăn kèm cháo lươn với rau răm, ngò gai hoặc giá đỗ.
Cháo lươn ăn kèm rau răm
Ảnh: Cháo lươn ăn kèm rau răm
Lưu ý khi nấu cháo lươn
- Nên chọn lươn đồng tươi sống để món ăn thêm phần thơm ngon và bổ dưỡng.
- Nên sơ chế lươn thật kỹ để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
- Có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Cháo lươn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay nấu món cháo lươn thơm ngon chiêu đãi cả nhà. Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp trổ tài ngay thôi nào!
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm các món cháo khác tại: [Món ngon mỗi ngày](link bài viết liên quan đến món cháo)