Chắc hẳn bạn đã từng mê mẩn hương vị chua chua cay cay đặc trưng của kim chi, món ăn truyền thống nổi tiếng của xứ sở kim chi. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay tái hiện món ăn hấp dẫn này ngay tại căn bếp của mình với 5 công thức làm kim chi đơn giản mà Điện máy XANH chia sẻ dưới đây.
I. Kim Chi Cải Thảo – “Linh Hồn” Của Ẩm Thực Hàn Quốc
"Kim chi cải thảo"
Kim chi cải thảo là “ngôi sao sáng” trong thế giới kim chi với hương vị hài hòa, dễ ăn.
1. Nguyên Liệu:
- 500g – 1kg cải thảo tươi ngon
- 15g bột nếp
- 1 củ gừng
- 3 – 4 tép tỏi
- ¼ củ hành tây
- 300ml nước lọc
- Gia vị: đường, muối tinh, nước mắm, muối hột, ớt bột Hàn Quốc
2. Cách Làm:
Bước 1: Sơ Chế Cải Thảo
- Rửa sạch cải thảo, cắt miếng vừa ăn.
- Xếp cải thảo thành lớp, rải muối hột, ướp khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Pha Chế Gia Vị Cay Nồng
- Đun sôi 15g bột nếp với 300ml nước, khuấy đều.
- Xay nhuyễn 4 tép tỏi, 1 củ gừng, ¼ củ hành tây, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, hỗn hợp bột nếp và 3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc.
Bước 3: Hoàn Thành Món Kim Chi
- Rửa sạch cải thảo, để ráo nước.
- Trộn đều cải thảo với hỗn hợp gia vị.
- Cho kim chi vào hũ thủy tinh, ép chặt, để lên men 3-4 ngày.
II. Khám Phá 4 Loại Kim Chi Độc Đáo, Hấp Dẫn
Bên cạnh kim chi cải thảo, bạn có thể biến tấu với nhiều loại nguyên liệu khác để tạo nên hương vị mới lạ cho món ăn.
1. Kim Chi Củ Cải – Giòn Ngon, Chua Ngọt Hấp Dẫn
"Kim chi củ cải"
Vị giòn ngọt của củ cải kết hợp cùng gia vị chua cay tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho món kim chi củ cải.
Nguyên Liệu:
- 1 củ cải trắng
- 200g đường
- 300ml giấm gạo
- Gia vị: bột nghệ, hạt tiêu, muối
Cách Làm:
- Củ cải gọt vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 1cm.
- Đun sôi 400g đường, 300ml giấm gạo, 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng tiêu hạt, ½ muỗng muối.
- Xếp củ cải vào hộp, đổ hỗn hợp giấm đường đã nguội vào, đậy kín, để tủ lạnh 2-3 ngày.
2. Kim Chi Dưa Leo – Thanh Mát, Lạ Miệng
"Kim chi dưa leo"
Kim chi dưa leo mang đến hương vị thanh mát, giòn ngon, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi bức.
Nguyên Liệu:
- 1kg dưa leo
- 20g hẹ
- 50g cà rốt
- 50g hành tây
- Gia vị: ớt bột, mè trắng, nước lọc, tỏi băm, nước mắm.
Cách Làm:
- Dưa leo cắt dọc 4 phần (không cắt rời), hẹ cắt khúc, cà rốt, hành tây cắt sợi.
- Trộn đều hẹ, cà rốt, hành tây, 50g ớt bột, 10g mè trắng, 50ml nước lọc, 4 muỗng nước mắm.
- Ướp dưa leo với hỗn hợp trên trong 6 tiếng.
3. Kim Chi Hẹ – Hương Vị Cay Nồng, Độc Đáo
"Kim chi hẹ"
Kim chi hẹ gây ấn tượng với hương vị cay nồng, hòa quyện cùng vị hăng nhẹ đặc trưng của hẹ.
Nguyên Liệu:
- 200g hẹ
- 40g hành tây
- 5g ớt băm
- 75g lê
- 8g gừng, 8g bột nếp
- 10 ớt sừng
- 5g đường trắng, mè trắng, ớt bột
- 40ml nước mắm
Cách Làm:
- Xay nhuyễn 75g lê, 5g ớt băm, 40g hành tây, 8g gừng.
- Đun sôi 8g bột nếp với 150ml nước, khuấy đều.
- Trộn hỗn hợp lê xay, bột nếp, 40ml nước mắm, 5g đường trắng, 5g ớt bột.
- Hẹ cắt khúc, trộn đều với hỗn hợp sốt kim chi, 5g ớt sừng.
- Rắc mè rang, để 1-2 tiếng.
4. Kim Chi Hành Lá – Món Ăn Dân Dã, Gần Gũi
"Kim chi hành lá"
Hành lá quen thuộc kết hợp cùng gia vị kim chi tạo nên món ăn dân dã, gần gũi với hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Nguyên Liệu:
- 500g hành lá
- Gia vị: ớt bột, nước mắm, đường trắng, tỏi băm, gừng băm.
Cách Làm:
- Hành lá rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút, để ráo.
- Trộn đều 4 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm.
- Trộn hành lá với hỗn hợp gia vị, bó lại, cho vào hộp kín, để 1 ngày.
III. Bí Quyết Thành Công Vàng Cho Món Kim Chi “Chuẩn Vị”
Để món kim chi thêm phần hấp dẫn, bạn đừng bỏ qua những mẹo nhỏ sau đây:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon: Nên chọn cải thảo, củ cải, dưa leo,… tươi ngon, không bị dập nát.
- Sử dụng ớt bột Hàn Quốc: Ớt bột Hàn Quốc có màu sắc đẹp mắt và hương vị cay nồng đặc trưng, giúp món kim chi thêm phần hấp dẫn.
- Lưu ý về thời gian lên men: Thời gian lên men ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của kim chi. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh thời gian lên men cho phù hợp.
Bạn có thể tham khảo thêm công thức làm kim chi củ sen tại bài viết [Cách làm kim chi Việt Nam từ củ sen giòn ngon như mua ở siêu thị](link bài viết).
Với 5 công thức đơn giản trên, bạn đã có thể tự tin trổ tài làm món kim chi thơm ngon, chuẩn vị Hàn ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!