Bài viết

Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo: Hương Vị Miền Tây Đậm Đà, Đổi Vị Cho Cả Nhà

Bạn đã chán ngấy những món ăn quen thuộc trong thực đơn hàng ngày? Bạn muốn tìm kiếm một món ăn mới lạ, thơm ngon, bổ dưỡng mà cách làm lại đơn giản, dễ thực hiện? Vậy thì bánh canh cá lóc bột gạo chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn!

Hương vị đồng quê dân dã, đậm đà của cá lóc kết hợp cùng sợi bánh canh bột gạo dai ngon, nước dùng ngọt thanh tao sẽ “đánh thức” vị giác của cả gia đình bạn. Hãy cùng tôi vào bếp và khám phá công thức chế biến món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên Liệu Chuẩn Bị Cho Món Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo

Để có được một tô bánh canh cá lóc thơm ngon, tròn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1. Nguyên liệu chính:

  • 100gr bánh canh bột gạo
  • 500gr xương heo
  • 1kg cá lóc
  • 5 cái rễ và gốc ngò

2. Gia vị:

  • Ớt băm
  • Tỏi băm
  • Hành tím băm và cắt lát
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Củ nén băm
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Tiêu
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Dầu điều

3. Dụng cụ:

  • Nồi
  • Chảo
  • Dao
  • Thớt

Bí Quyết Chọn Nguyên Liệu Tươi Ngon

Bí quyết để có được món bánh canh cá lóc ngon “đúng điệu” nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu.

Chuyên gia ẩm thực Minh Anh chia sẻ: “Để chọn xương heo tươi ngon, bạn nên chọn xương có ít mỡ, màu tươi, không bị tái, không bốc mùi lạ, không chọn những loại xương bị lạnh vì có thể người ta đã ướp đông khá lâu và sẽ không còn tươi ngon.”

Đối với cá lóc: Bạn nên chọn những con cá có kích cỡ vừa phải, thân thuôn dài, sờ vào cảm giác chắc tay, không bị nhũn. Cá lóc tươi ngon sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo Ngon “Quên Lối Về”

Bước 1: Sơ chế và hầm xương

  • Xương heo rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cho xương heo vào nồi luộc sơ trong khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cho xương heo vào nồi, thêm 4-5 củ hành tím đập dập và 5-7 phần thân rễ cây ngò để nước dùng thêm ngọt và thơm. Đun ở lửa vừa trong khoảng 45-50 phút.

Nguyên liệu làm món bánh canh cá lócNguyên liệu làm món bánh canh cá lóc

Nguyên liệu tươi ngon cho món bánh canh thêm hấp dẫn

Bước 2: Sơ chế và ướp cá lóc

  • Cá lóc làm sạch, dùng muối chà xát lên thân cá để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch.
  • Dùng dao lọc lấy phần thịt cá, phần xương cá cắt thành 2-3 đoạn, thịt cá cắt miếng vừa ăn.
  • Cho xương cá và thịt cá vào tô, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh củ nén giã nhỏ, ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh ớt băm và 2 muỗng canh dầu điều. Trộn đều và ướp trong 20 phút.

Ướp cá lócƯớp cá lóc

Ướp cá lóc đậm đà, thấm vị

Bước 3: Nấu nước lèo

  • Cho phần đầu và xương cá vào nồi nước dùng đã hầm ở bước 1, tiếp tục đun trong khoảng 15-20 phút.
  • Nêm nếm gia vị với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.

Bước 4: Kho cá

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho củ nén giã nhỏ, tỏi băm, hành tím băm, ớt băm vào phi thơm.
  • Cho cá đã ướp vào chảo xào cho đến khi cá săn lại.
  • Thêm khoảng 200ml nước vào chảo, hạ nhỏ lửa, đun liu riu để cá thấm gia vị và nước cá sánh lại.

Kho cáKho cá

Cá lóc kho đậm đà, bắt mắt

Bước 5: Nấu bánh canh

  • Đun sôi lại nồi nước lèo, cho bánh canh vào nấu trong khoảng 5-7 phút cho bánh canh chín mềm.

Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức

  • Múc bánh canh ra tô, thêm cá lóc kho, rắc thêm hành lá cắt nhỏ.

Múc bánh canh ra tô, bỏ một ít cá lóc kho cùng hànhMúc bánh canh ra tô, bỏ một ít cá lóc kho cùng hành

Bánh canh cá lóc bột gạo thơm ngon, hấp dẫn

Tô bánh canh cá lóc bột gạo nóng hổi, thơm lừng với vị ngọt thanh của nước dùng, vị dai ngon của sợi bánh canh, vị béo ngậy của cá lóc chắc chắn sẽ khiến bạn “ngất ngây” ngay từ lần đầu thưởng thức.

Mẹo Nhỏ Cho Món Bánh Canh Cá Lóc Thêm Phần Hấp Dẫn

Bạn có thể thêm một số loại rau sống như rau muống bào, giá đỗ, rau quế, ngò gai,… để món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó, đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt cay nồng để “kích thích” vị giác nhé!

Bạn đã sẵn sàng trổ tài làm món bánh canh cá lóc bột gạo thơm ngon, bổ dưỡng này chưa? Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!

Và đừng quên ghé thăm bài viết Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị miền Tây để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Close
Back to top button
https://cadami.vn/thiet-ke-website.html | rongbachkim