Gà rán – món ăn khoái khẩu của biết bao người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Vị giòn rụm, thơm phức quyện cùng vị ngọt mềm của thịt gà quả thật “lấy lòng” bất kỳ ai. Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá 7 công thức làm gà rán ngon tuyệt cú mèo, “vượt mặt” cả ngoài hàng, để bạn tự tin chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Gà Bắp Ram – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Vị Giòn Và Thơm Ngậy
Món gà bắp ram giòn rụm chấm cùng nước sốt vô cùng ngon
Bạn đã bao giờ thử món gà rán kết hợp cùng bắp chưa? Nếu chưa thì hãy thử ngay công thức gà bắp ram này nhé! Vị ngọt bùi của bắp hòa quyện cùng thịt gà giòn tan, chấm cùng nước sốt đậm đà, đảm bảo sẽ khiến bạn “ngất ngây” ngay từ miếng đầu tiên.
Nguyên Liệu:
- 400gr ức gà
- 60gr bột chiên giòn
- 180gr bột mì
- 80gr bột bắp
- Mật ong
- Tỏi băm
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: Bơ, tương ớt Hàn Quốc, bột ớt Hàn Quốc, tương cà
Cách Làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Trộn đều gà với bột chiên giòn.
Pha bột ướt: Đánh tan 2 quả trứng gà với 80gr bột mì, 40gr bột bắp và 160ml nước lọc.
Pha bột khô: Trộn đều 80gr bột mì và 40gr bột bắp.
Bước 2: Chiên gà
Chiên gà
Nhúng gà lần lượt qua bột ướt và bột khô. Chiên ngập dầu đến khi gà vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Làm nước sốt: Phi thơm tỏi băm với bơ, thêm tương ớt Hàn Quốc, bột ớt Hàn Quốc, tương cà, tương ớt và mật ong, khuấy đều đến khi sệt lại.
Bước 3: Hoàn thành
Xếp gà ra đĩa, rưới nước sốt lên trên.
2. Gà Rán KFC – “Bản Sao” Hoàn Hảo Ngay Tại Nhà
Thành phẩm món gà rán KFC
Gà rán KFC với lớp vỏ giòn tan, đậm đà gia vị luôn có sức hút khó cưỡng. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện món ăn này ngay tại nhà với công thức đơn giản sau đây.
Nguyên Liệu:
- 6-7 cánh gà
- 250gr bột chiên giòn
- 30gr bột bắp
- Gia vị: Muối, bột nêm, tiêu, bột ớt, tương cà (hoặc tương ớt), dầu ăn, giấm
Cách Làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà làm sạch, ướp với muối, bột nêm, tiêu, bột ớt trong 1 tiếng.
Bước 2: Chiên gà
Lăn bột gà
Pha bột ướt: Trộn đều bột bắp, bột chiên giòn và nước lọc.
Pha bột khô: Trộn đều bột bắp và bột chiên giòn.
Nhúng cánh gà lần lượt qua bột ướt và bột khô. Chiên ngập dầu đến khi gà vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Hoàn thành
Xếp gà ra đĩa, dùng nóng với tương ớt hoặc tương cà.
3. Cánh Gà Chiên Bơ – Thơm Lừng, Hấp Dẫn
Cách làm cánh gà chiên bơ
Hương thơm béo ngậy của bơ quyện cùng vị giòn tan của gà rán chắc chắn sẽ “đánh gục” bất kỳ ai.
Nguyên Liệu:
- 450gr cánh gà
- 100ml sữa tươi
- 3 muỗng canh bơ
- 3 tép tỏi
- 6 muỗng canh bột chiên giòn
- Gia vị: Tiêu, hạt nêm, đường, bột tỏi, bột ớt
Cách Làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà làm sạch, ướp với bột tỏi, hạt nêm, tiêu, đường, bột ớt trong 15 phút.
Bước 2: Chiên gà
Chiên gà
Lăn cánh gà qua bột chiên giòn. Chiên ngập dầu đến khi gà vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Phi thơm tỏi băm với bơ, thêm ớt bột. Cho gà vào đảo đều, đun nhỏ lửa đến khi bơ ngấm đều vào gà.
Bước 3: Hoàn thành
Xếp gà ra đĩa, rưới phần sốt bơ lên trên.
4. Đùi Gà Chiên Nước Tương – Món Ngon Dễ Làm
Đùi gà chiên nước tương là món ăn dễ thực hiện, hương vị thơm ngon, đậm đà, thích hợp cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng.
Nguyên Liệu:
- 500gr đùi gà
- Nước tương
- Rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ
- Đường mạch nha dạng nước
- Muối, tiêu xay, giấm
Cách Làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà làm sạch, ướp với muối, tiêu xay trong 15 phút.
Bước 2: Chiên gà
Chiên gà vàng đều hai mặt.
Pha nước sốt: Trộn đều nước tương, đường mạch nha, rượu mai quế lộ.
Bước 3: Hoàn thành
Cho nước sốt vào chảo, đun sôi, cho gà vào đảo đều đến khi nước sốt sánh lại.
5. Cánh Gà Chiên Nước Mắm – “Hương Vị Quen Thuộc”
Thành phẩm món cánh gà chiên nước mắm
Cánh gà chiên nước mắm với lớp vỏ ngoài đậm đà, cay cay mặn mặn, thịt gà bên trong mềm ngọt, chắc chắn sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán.
Nguyên Liệu:
- 1kg cánh gà
- 3 tép tỏi
- 3 củ hành tím
- Rượu trắng
- Ớt bột
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, đường.
Cách Làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà làm sạch, ướp với hạt nêm, nước mắm, ớt bột, đường, tỏi băm, hành tím băm nhuyễn trong 1 tiếng.
Bước 2: Chiên gà
Chiên cánh gà vàng đều hai mặt.
Pha nước mắm: Trộn đều nước mắm, đường, dầu hào.
Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho nước mắm vào đun sôi, cho gà vào đảo đều đến khi nước mắm keo lại.
Bước 3: Hoàn thành
Xếp gà ra đĩa, dùng nóng với cơm.
6. Gà Rán Hàn Quốc – “Hương Vị Mới Lạ” Cho Bữa Tiệc Thêm Phong Phú
Gà rán Hàn Quốc với lớp vỏ ngoài giòn rụm, áo đều sốt cay ngọt đậm đà, thơm nức mũi chắc chắn sẽ “lấy lòng” bạn ngay từ lần thử đầu tiên.
Nguyên Liệu:
- 350gr đùi gà
- 1 gói bột chiên giòn
- 50gr đường
- 150ml mật ong
- 1 thìa canh ớt Gochujang
- 3 thìa canh nước tương
- 1 cây hành boa-rô
- 3gr ớt bột
- Bột canh
- Tiêu
- Vừng rang
Cách Làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với tiêu, bột canh trong 15 phút.
Bước 2: Hoàn thành món ăn
Chiên gà vàng đều hai mặt.
Pha nước sốt: Phi thơm hành boa-rô băm, cho mật ong, ớt Gochujang, ớt bột vào đảo đều đến khi sệt lại.
Bước 3: Thành phẩm
Trộn gà đã chiên với sốt.
7. Cổ Gà Chiên Giòn Sốt Ngũ Vị – “Món Ngon Từ Vật Liệu Dân Dã”
Chiên cổ gà
Từ nguyên liệu dân dã là cổ gà, bạn hoàn toàn có thể chế biến thành món ăn “vạn người mê” với công thức đơn giản sau đây.
Nguyên Liệu:
- 5 cái cổ gà
- 2 muỗng canh bột mì
- ½ muỗng cà phê ớt băm
- ¼ muỗng cà phê bột thì là
- 1 muỗng canh rượu vang
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 2 tép tỏi
- 2 muỗng canh bột bắp
- Gia vị: đường, nước tương, muối, dầu ăn.
Cách Làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cổ gà làm sạch, ướp với muối, đường, nước tương, rượu vang, bột ngũ vị hương trong 15 phút.
Bước 2: Chiên cổ gà
Chiên cổ gà vàng đều hai mặt.
Phi thơm tỏi băm, ớt băm với dầu ăn, cho cổ gà đã chiên vào đảo đều.
Pha bột bắp với nước, đổ vào chảo cổ gà, đảo đều đến khi nước cạn.
Bước 3: Thành phẩm
Xếp cổ gà ra đĩa, dùng nóng.
Lời Kết
Trên đây là 7 cách làm gà rán thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công! Đừng quên ghé thăm bài viết [Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Siêu Đơn Giản] để khám phá thêm nhiều công thức món ngon mỗi ngày nhé!