Mỗi dịp Tết đến xuân về, mâm cỗ ba miền sẽ được chuẩn bị thật tinh tế và thịnh soạn. Vì trong tâm thức người Việt, năm mới chính là dịp để cả nhà quây quần bên nhau, vậy nên những món ngon ngày Tết nếu càng phong phú, đa dạng sẽ phần nào thể hiện sự hạnh phúc, ấm no và mong ước gia đình quanh năm luôn đủ đầy, thành công và phát đạt.
Mâm cỗ ngày Tết luôn được chuẩn bị thật nhiều món ăn thể hiện cho sự sung túc, ấm no. Ảnh: Internet
Mâm cỗ ngày Tết ba miền có nét đặc trưng riêng do sự khác nhau về thổ nhưỡng, địa lý, phong tục tập quán,… và điều đó đã tạo nên nhiều giá trị thiêng liêng, ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên của người Việt Nam. Bài viết dưới đây của Disney Cooking sẽ cùng bạn tìm hiểu xem trên mâm cỗ ba miền ngày Tết 2021 có những món ngon gì nhé!
Các món ăn ngon ngày Tết 3 miền Bắc – Trung – Nam
Món ngon ngày Tết miền Bắc – Cầu kỳ và tinh tế
Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Đây là món bánh tượng trưng cho đất Mẹ, được sáng tạo ra để bày tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo của Lang Liêu đối với vua Hùng. Cho đến tận bây giờ, bánh chưng vẫn mang ý nghĩa sâu sắc và trở thành nét đẹp truyền thống luôn tồn tại qua thời gian.
Bánh chưng được làm từ nếp dẻo thơm, đậu xanh, thịt mỡ thêm chút tiêu cay để mang đến cảm giác tê tê đầu lưỡi, tất cả sẽ tạo nên hương vị Tết rất riêng không lẫn vào đâu được. Ngoài để ăn, bánh chưng còn là món quà ý nghĩa để dành tặng cho người thân, bạn bè.
Bánh chưng là món bánh truyền thống của dân tộc Việt. Ảnh: Internet
Xôi gấc
Màu đỏ thường được quan niệm là đem đến sự may mắn và hạnh phúc. Do đó mà đĩa xôi gấc với màu sắc rực rỡ chính là món ăn luôn góp mặt trong mâm cỗ của người miền Bắc. Xôi gấc được làm từ nếp trộn với gấc tươi, nước cốt dừa rồi đem đi hấp chín. Với vị dẻo thơm, béo ngọt, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì vị ngon mà món ăn này mang lại.
Xôi gấc có màu đỏ rực rỡ sẽ mang đến may mắn cả năm cho gia chủ. Ảnh: Internet
Dưa hành
Dưa hành là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người miền Bắc. Với hương vị thơm ngon khác lạ, món ăn này sẽ rất thích hợp để bạn giải ngấy, gợi khẩu vị cho mâm cơm ngày Tết.
Dưa hành giúp chống ngán hiệu quả. Ảnh: Internet
Giò
Món ăn có ý nghĩa0 “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà” nên luôn là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Món ăn này được làm từ thịt heo đem giã nhuyễn, càng giã sẽ càng dai. Với hương vị thơm lừng cùng sự dai ngon hấp dẫn mà giò đã trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Giò có ý nghĩa là “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”. Ảnh: Internet
Thịt gà luộc
Gà luộc không chỉ xuất hiện vào mỗi dịp Tết mà còn là món ăn không thể không có trong những dịp cưới xin, lễ mừng,… Gà sẽ chọn con ngon nhất, đem sơ chế sạch và luộc chín. Thịt gà sau khi luộc xong sẽ có vị ngọt thơm, nếu chấm kèm với muối tiêu chanh ớt sẽ lại càng hấp dẫn hơn.
Gà luộc là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết, cưới xin, lễ mừng,… Ảnh: Internet
Nem rán
Nem rán là các món ăn ngày Tết được làm từ nhiều nguyên liệu như thịt ba chỉ, hành tây, cà rốt, mộc nhĩ,… Có kỹ thuật chế biến khá phức tạp nên khi xuất hiện trên mâm cỗ, nem rán sẽ tạo nên sự tinh tế khó cưỡng, vừa đặc sắc, vừa thơm ngon. Và món ăn này sẽ càng hấp dẫn hơn khi được thưởng thức cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
Nem rán là món ăn giúp mâm cỗ ngày Tết thâm phần tinh tế và hấp dẫn. Ảnh: Internet
Thịt nấu đông
Thịt nấu đông là món ăn tinh túy, độc đáo mà người Bắc ưa chuộng vào dịp Tết. Nguyên liệu chính của món ăn này đó là bì, hai heo, chân giò, cà rốt, nấm mèo, củ hành khô,… Khi các thành phần được sơ chế xong sẽ cho vào khuôn, đặt vào tủ lạnh để làm đông. Thành phẩm sau khi làm đông sẽ xuất hiện lớp mỡ trắng mịn, có vị mát, béo cực kỳ kích thích và hấp dẫn.
Thịt nấu đông là món ăn tinh túy, độc đáo mà người Bắc ưa chuộng vào dịp Tết. Ảnh: Internet
Canh măng
Sẽ thật thiếu sót nếu trên mâm cỗ những ngày đầu năm của người miền Bắc lại thiếu canh măng. Măng tươi và măng khô đều có thể được dùng để chế biến món ăn. Khi kết hợp cùng giò heo, thịt sườn sẽ tạo nên món ăn vừa bổ dưỡng vừa mang ý nghĩa an yên, hạnh phúc.
Sẽ thật thiếu sót nếu trên mâm cỗ những ngày đầu năm của người miền Bắc lại thiếu canh măng. Ảnh: Internet
Món ngon ngày Tết miền Trung – Đơn giản, chân thành
Bánh tét
Nếu miền Bắc có bánh chưng thì mâm cỗ miền Trung không thể thiếu bánh tét. Bánh tét có hai loại nhân: ngọt và mặn. Bánh cũng được chế biến từ gạo nếp, kết hợp cùng đậu xanh và thịt mỡ. Thay vì có hình vuông như bánh chưng, bánh tét sẽ được gói thành từng đòn hình trụ. Có cách chế biến đơn giản nhưng món ăn này lại ngon không tưởng.
Đặc biệt, không chỉ ở miền Trung, bánh tét còn là món ăn thường góp mặt trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam.
Bánh tét là món ăn truyền thống của cả hai miền Trung – Nam. Ảnh: Internet
Nem chua
Nem chua là món ăn thường được người miền Trung dùng để đãi khách mỗi dịp Tết đến xuân về. Có thành phần chính là thịt heo được tẩm ướp gia vị rồi gói trong lá ổi hoặc lá chuối, món ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận được vì giòn, chua, the cay của tỏi và ớt một cách hài hòa, đậm đà và thơm ngon khó cưỡng.
Nem chua là món ăn thường được người miền Trung dùng để đãi khách mỗi dịp Tết đến xuân về. Ảnh: Internet
Dưa món
Dưa món là món ăn giải ngấy cực kỳ được yêu thích tại miền Trung. Với nhiều nguyên liệu kết hợp như dưa leo, cà rốt, củ kiệu, su hào và hành tím,… sau khi được ngâm chua ngọt sẽ cực kỳ thích hợp để ăn kèm bánh tét, cơm và cuốn bánh tráng.
Dưa món là món ăn giải ngấy cực kỳ được yêu thích tại miền Trung. Ảnh: Internet
Tôm chua
Nhắc đến đặc sản xứ Huế mộng mơ là phải nghĩ ngay đến tôm chua – món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp năm mới ở miền Trung. Với vị ngọt bùi của tôm hòa quyện trong vị cay thơm của tỏi, ớt, riềng cùng chút béo ngậy của thịt và chua của khế sẽ mang đến sự kích thích khó cưỡng cho người ăn.
Nhắc đến đặc sản xứ Huế mộng mơ là phải nghĩ ngay đến tôm chua. Ảnh: Internet
Chả bò
Chả bò là món ngon ngày Tết được người miền Trung ưa chuộng. Chả có màu hồng, vị mặn, giòn, ngọt, cay thơm đậm đà nên đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người.
Chả bò là món ăn ngày Tết được người miền Trung ưa chuộng. Ảnh: Internet
Thịt ngâm mắm
Mỗi dịp Tết đến, người miền Trung thường làm món thịt ngâm mắm. Thịt heo hoặc thịt bò sau khi sơ chế sẽ cho vào lọ nhựa hoặc thủy tinh và ngâm với nước mắm đường nấu sẵn cùng tỏi ớt. Thịt sau khi để 1 tuần là có thể vớt ra, cắt từng lát rồi thưởng thức. Với vị mặn, ngọt hài hòa, thịt ngâm mắm sẽ cực kỳ thích hợp để bạn ăn cùng cơm và cuốn bánh tráng.
Thịt ngâm mắm là món ngon miền Trung mà ai cũng thích. Ảnh: Internet
Giò bò/giò bê
Giò bò, giò bê là món ăn được nhiều người miền Trung yêu thích vào mỗi dịp Tết vì có hương vị lạ miệng, dễ ăn và chống ngán hiệu quả. Với vị ngọt, mềm đặc biệt, giò bò, giò bê sẽ giúp bạn cảm nhận được sự dung dị mà hấp dẫn của món ăn đặc sản xứ Nghệ.
Giò bò, giò bê là món ăn đặc sản của xứ Nghệ. Ảnh: Internet
Món ngon ngày Tết miền Nam – Đa dạng, phóng khoáng
Thịt kho nước dừa
Thịt kho nước dừa là món ăn truyền thống được nhiều người miền Nam yêu thích thưởng thức vào ngày Tết. Nó còn có cái tên khác là thịt kho trứng, thịt kho tàu. Có một điều đặc biệt ở món ăn này đó là càng kho thịt sẽ càng thấm vị và đậm đà. Ngoài để ăn cùng cơm, thịt kho nước dừa còn được dùng để cuốn bánh tráng rất ngon và hấp dẫn.
Thịt kho nước dừa là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Ảnh: Internet
Củ kiệu tôm khô
Củ kiệu sẽ được ngâm với giấm đường, sau đó gắp ra ăn cùng với tôm khô. Tuy không phải là sơn hào hải vị nhưng món ăn này lại rất được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon khác biệt. Không chỉ làm cho mâm cỗ miền Nam thêm đặc sắc, món ăn này còn giúp giải ngấy hiệu quả khi có thể kết hợp cùng bánh tét, thịt kho, lạp xưởng,…
Củ kiệu có hương vị độc đáo sẽ giúp bạn giải ngấy hiệu quả. Ảnh: Internet
Canh khổ qua nhồi thịt
Tuy có vị đắng nhưng món canh này lại rất được người miền Nam yêu thích và thưởng thức vào dịp Tết với mong muốn mọi khó khăn đi qua và may mắn, thành công sẽ đến vào năm mới. Bên cạnh đó, canh khổ qua còn mang đến nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người.
Tuy có vị đắng nhưng món canh này lại rất được người miền Nam yêu thích và thưởng thức vào dịp Tết. Ảnh: Internet
Dưa giá
Dưa giá có vị giòn, ngọt mát nên rất được ưa chuộng trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Dưa giá có thể ăn kèm với cơm hoặc cuốn bánh tráng. Và sẽ hấp dẫn hơn khi kết hợp món ăn này cùng với thịt kho nước dừa. Không những thế, dưa giá còn rất tốt cho sức khỏe khi nguyên liệu chính của nó là giá, cà rốt, hẹ,…
Dưa giá có vị giòn, ngọt mát nên rất được ưa chuộng trong mâm cỗ ngày Tết. Ảnh: Internet
Lạp xưởng
Lạp xưởng là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Lạp xưởng có nhiều loại như khô, tươi, nạc, cá,… thường được chiên cùng nước để đảm bảo vị ngon và tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp món ăn này cùng cơm hoặc cuốn bánh tráng sẽ rất tuyệt vời.
Lạp xưởng mang hương vị rất kích thích người ăn. Ảnh: Internet
Gà xé phay
Khác với miền Bắc, tại miền Nam, gà sau khi luộc xong sẽ được xé phay để trộn cùng các nguyên liệu khác như bắp chuối, ngó sen, bắp cải,… để tạo nên món gỏi vô cùng thơm ngon và thanh mát. Đây là món ăn rất được người miền Nam ưa chuộng vào mỗi dịp Tết đến xuân về.
Gà xé phay sẽ được dùng để trộn nhiều món gỏi hấp dẫn và thanh mát. Ảnh: Internet
Trên đây là những Món Ngon Ngày Tết dễ làm, truyền thống của ba miền Bắc, Trung, Nam. Có cách làm từ đơn giản đến cầu kỳ, tuy nhiên mỗi món ăn đều có phong vị riêng và rất được ưa chuộng để đãi khách vào dịp Tết. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nét độc đáo trong ẩm thực Việt Nam.
Tham gia lớp học nấu ăn tại Disney Cooking sẽ giúp bạn có thêm nhiều công thức và bí quyết nấu các món ngon ngày Tết. Bạn có thể điền thông tin đăng ký vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp nhé!
Scores: 4.2 (10 votes)