200+ câu đố vui, đố mẹo, câu đố dân gian hay nhất kèm đáp án

200+ câu đố vui, đố mẹo, câu đố dân gian hay nhất kèm đáp án

Những câu đố vui, đố mẹo dân gian thường mang tính hài hước hóm hỉnh và cũng mang nhiều ý nghĩa với những ẩn ý, có tính sáng tạo và rất trí tuệ khiến bạn phải mất nhiều thời gian mới có thể tìm ra đáp án chính xác. Mỗi câu đố vui, đố mẹo với những cách hỏi lắt léo, khiến bạn “đau đầu” đi tìm đáp án chính xác trong thời gian ngắn. Đây là một phương pháp rèn luyện trí não nhanh nhẹn, tư duy sắc bén, không chỉ giúp bạn tăng khả năng tư duy mà còn mang lại tiếng cười cho bạn khi bạn đã biết đáp án. Hãy tham gia trả lời và dự đoán mình có thể đưa ra bao nhiêu đáp án đúng nhé!

Tổng hợp những câu đố vui, đố mẹo hay và hài hước nhất có sẵn đáp án được chọn lọc từ 200+ trong kho tàng câu đối vui dân gian hay và mới nhất 2022

Tổng hợp những câu đố vui, đố mẹo hay và hài hước nhất có sẵn đáp án được chọn lọc từ 200+ câu đố trong kho tàng câu đối vui dân gian hay và mới nhất 2022:

Câu 1: Mồm bò mà không phải mồm bò. Đố là con gì

Đáp án: Con ốc sên

Câu 2: Vừa bằng hạt đỗ, ăn giỗ cả làng. Là con gì?

Đáp án: Con ruồi, mâm cơm nào cũng có nó, tức là ăn giỗ cả làng

Câu 3: Tôi có 4 cái chân, 1 cái lưng nhưng không có cơ thể. Tôi là ai

Đáp án: Cái bàn

Câu 4: Nắng lửa mưa dầu tôi đâu bỏ bạn. Tối lửa tắt đèn sao bạn lại bỏ tôi. Đó là cái gì

Đáp án: Là cái bóng

Câu 5: Vì tao tao phải đánh tao, vì tao tao phải đánh mày. Hỏi đang làm gì?

Đáp án: Đập muỗi

Câu 6: Bàn gì xe ngựa sớm chiều giơ ra

Đáp án: Bàn cờ tướng

Câu 7: Bàn gì mà lại bước gần bước xa

Đáp án: Bàn chân

Câu 8: Con gì có mũi có lưỡi hẳn hoi. Có sống không chết người đời cầm luôn?

Đáp án: Con dao

Câu 9: Hột để sống: Một tên. Hột nấu lên: tên khác. Trong nhà nông các bác. Đều có mặt cả hai?

Đáp án: Hột gạo

Câu 10: Da thịt như than. Áo choàng như tuyết. Giúp người trị bệnh. Mà tên chẳng hiền

Đáp án: Gà ác

Câu 11: Mặt gì tròn trịa trên cao

Toả ra những ánh nắng đào đẹp thay?

Đáp án: Mặt trời

Câu 12: Mặt gì mát dịu đêm nay,

Cây đa, chú cuội, đứng đây rõ ràng?

Đáp án: Mặt trăng

Câu 13: Mặt gì bằng phặng thênh thang,

Người đi muôn lối dọc ngang phố phường?

Đáp án: Mặt đất

Câu 14: Mặt gì làm bãi chiến trường,

Làm cho đổ máu, tan xương, cháy nhà?

Đáp án: Mặt trận

Câu 15: Mặt gì để doạ người ta,

Đeo vào trẻ sợ như ma hiện hồn?

Đáp án: Mặt nạ

Câu 16: Mặt gì xoa động luôn luôn,

Thuyền bè qua lại bán buôn hàng ngày?

Đáp án: Mặt biển (Mặt sông)

Câu 17: Quả gì có đủ năm châu?

Đáp án: Quả đất

Đáp án: Quả chuông

Câu 19: Quả gì gang sắt đúc nên,

Hễ nghe tiếng rú người liền núp mau?

Đáp án: Quả bom

Câu 20: Thân em thì nhỏ tí ti

Các bà, các chị, các dì đều thương

Em đi, em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộng, giúp người chẳng quản công

Đáp án: Cây kim

Câu 21: Bốn chân đạp đất từ bi

Đã ăn chén sứ, ngại chi chén sành

Là gì?

Đáp án: Tủ đựng chén bát

Câu 22: Ở nơi cao nhất trên đầu

Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi

Lúc khỏe đẹp như mặt trời

Đến khi đau yếu màu tươi xám dần

Là gì?

Đáp án: Cái mào của con gà trống

Câu 23: Cây khô một lá bốn năm cành

Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh

Gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói

Chờ người quân tử mới dương danh

Là gì?

Đáp án: Cây đàn

Câu 24: Lịch nào dài nhất?

Đáp án: Lịch sử

Câu 25: Xã đông nhất là xã nào?

Đáp án: Xã hội

Câu 26: Con đường dài nhất là đường nào?

Đáp án: Đường đời

Câu 27: Quần rộng nhất là quần gì?

Đáp án: Quần đảo

Câu 28: Môn gì càng thắng càng thua?

Đáp án: Môn đua xe

Câu 29: Con gì đầu dê mình ốc?

Đáp án: Con dốc

Câu 30: Con gì đập thì sống, không đập thì chết?

Đáp án: Con tim

Câu 31: Hạt gì dài nhất

Là gì?

Đáp án: Hạt mưa

Câu 32: Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?

Là gì?

Đáp án: Bàn chân

Câu 33: Sở thú bị cháy, con gì chạy ra đầu tiên?

Đáp án: Con người

Câu 34: Trên hang đá, dưới hang đá

Giữa có con cá thờn bơn Là gì?

Đáp án: Cái miệng

Câu 35: Ðường ngay thông thống

Hai cống hai bên

Trên hàng gương

Dưới hàng lược

Là gì?

Đáp án: Bộ mặt

Câu 36: Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

Là con gì?

Đáp án: Con dơi

Câu 37: Vừa bằng lá tre, ngo ngoe dưới nước.

Vừa bằng cái thước, đánh vượt qua sông.

Đánh đông hàng gạo.

Đánh đáo đầu cầu.

Đánh đầu ngọn tre.

Vu ve ngoài mả.

Ðánh cả ngoài đồng. Chổng mông ngoài ruộng

(có 8 thứ được nói đến trong câu 37 nhé)

Là những gì?

Đáp án: Con đỉa, con rắn, cái ống bơ, ngọn sóng, ngọn gió, con muỗi, con cua, con ốc

Câu 38: Lúc đi bốn chân, lúc đi 2 chân, lúc đi 3 chân, lúc đi tám chân

Là gì?

Đáp án: Con người

Câu 39: Vừa bằng một thước

Mà bước không qua

Là gì?

Đáp án: Cái bóng

Câu 40: Hai cô nằm nghỉ hai phòng

Ngày thì mở cửa ra trông

Ðêm thì đóng cửa lấp trong ra ngoài

Là gì?

Đáp án: Đôi mắt

Câu 41: Năm ông cùng ở một nhà

Tình huynh nghĩa đệ vào ra thuận hòa

Bốn ông tuổi đã lên ba

Một ông đã già mới lại lên hai

Là gì?

Đáp án: Bàn tay

Câu 42: Vừa bằng cái lá đa, đi xa về gần

Là gì?

Đáp án: Bàn chân

Câu 43: Vừa bằng quả bí, nhi nhí những hột

Là gì?

Đáp án: Nồi cơm

Câu 44: Vừa bằng quả mướp, ăn cướp cà làng

Là gì?

Đáp án: Con chuột

Câu 45: Vừa cứng vừa đen dài một thước

Một đầu toe toét một đầu tròn

Lên xuống vào ra nhờ tay búa

Dẫu rằng chắc mấy cũng phải thua

Là gì?

Đáp án: Cái mai

Câu 46: Vì mày tao phải đánh tao, vì sao tao phải đánh tao lẫn mày

Là gì?

Đáp án: Đánh muỗi

Câu 47: Vô thủ, vô vỉ, vô nhĩ, vô tâm

Gốc ở sơn lâm

Hay ăn thịt sống

Là gì?

Đáp án: Cái thớt

Câu 48: Vuông vuông cửa đóng 2 đầu

100 thằng chệt lần hồi chui ra

Thằng nào không mũ thì tha

Thằng nào có mũ đem ra đốt đầu

Là gì?

Đáp án: Bao diêm

Câu 49: Vốn dòng ái quốc sưa nay

Mà lòng giữ nước khi đầy khi vơi

Là gì?

Đáp án: Bình nước

Câu 50: Thân dài thượt

Ruột thẳng băng

Khi thịt bị cắt khỏi chân

Thì ruột lòi dần vẫn thẳng như rươi?

Là cái gì?

Đáp án: Cái bút chì

Câu 51: Đầu đuôi vuông vắn như nhau

Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều

Tính tình chân thức đáng yêu

Muốn biết dài ngắn mọi điều có em?

Là cái gì?

Đáp án: Cái thước kẻ

Câu 52: Cày trên đồng ruộng trắng phau

Khát xuống uốmg nước giếng sâu đen ngòm?

Là cái gì?

Đáp án: Cái bút mực

Câu 53: Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay tỏa rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường?

Là cây gì?

Đáp án: Cây phượng

Câu 54: Da trắng muốt

Ruột trắng tinh

Bạn với học sinh

Thích cọ đầu vào bảng?

Là cái gì?

Đáp án: Viên phấn

Câu 55: Bằng cái hạt cây

Ba gian nhà đầy còn tràn ra sân?

Là cái gì?

Đáp án: Đèn dầu

Câu 56: Anh mặt đen, anh da trắng

Anh mình mỏng, anh nhọn đầu

Khác nhau mà rất thân nhau

Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?

Là cái gì?

Đáp án: Bảng và phấn – Giấy và bút

Câu 57: Con trâu chết rục,

Nằm giữa đất đai.

Một đường xương sống dài,

Hai đống xương sườn nát Là cái gì?

Đáp án: Tàu dừa mục

Câu 58: Thân hình thì chết đã lâu,

Mà hai con mắt, bộ râu hãy còn

Là cái gì?

Đáp án: Gốc tre khô

Câu 59: Mắt gì cách gối hai gang,

Đem ra trình làng, chẳng biết chuyện chi.

Sinh ra cái giống dị kì,

Lưng nằm đằng trước, bụng thì phía sau?

Là cái gì?

Đáp án: Cẳng và mắt cá chân

Câu 60: Con chi đánh thắng ông vua.

Nhưng mà nó lại đánh thua thầy chùa?

Là con gì?

Đáp án: Con chấy

Câu 61: Con đánh mẹ,

Mẹ van làng.

Đến khi làng ra,

Con chui bụng mẹ!

Là cái gì?

Đáp án: Cái dùi và cái mõ

Câu 62: Trâu ăn trên đỉnh, trâu no.

Bò ăn dưới đỉnh, bò đói.

Nước chảy quanh suối,

Trâu đói bò no.

Là cái gì?

Đáp án: Cối xay bột

Câu 63: Mặc áo xanh, đội nón xanh.

Đi quanh một vòng.

Mặc áo trắng, đội nón trắng!

Là gì?

Đáp án: Quả cau khi róc vỏ

Câu 64: Nắng lửa mưa dầu ta không bỏ bạn.

Tối lửa tắt đèn bạn lại bỏ ta.

Là gì?

Đáp án: Cái nón

Câu 65: Không phải gàu mà dùng để tát.

Không phải quạt cũng để giải nồng.

Không phải nong mà dùng để đựng.

Không phải mũ cũng để đội đầu.

Là gì?

Đáp án: Cái nón

Câu 66: Chân đỏ mình đen

Đầu đội hoa sen

Lên chầu Thượng đế

Là gì?

Đáp án: Cây hương (nhang)

Câu 67: Hai người xưa ở hai non

Bây giờ hợp lại như con một nhà

Kẻ làm xương, người làm da

Phép linh biến hoá còn là một chân

Là gì?

Đáp án: Cây hương (nhang)

Câu 68: Yếm nàng nịt, áo nàng gài.

Nàng yêu ai, nàng quẹo đít?

Là gì?

Đáp án: Con ốc

Câu 69: Cây loè xoè

Lá loè xoè

Có thằng què

Nằm ở giữa

Là gì?

Đáp án: Cây dứa

Câu 70: Có cây mà chẳng có cành

Có hai ông cụ dập dềnh hai bên

Là gì?

Đáp án: Cây ngô

Câu 71: Mình thì một tấc

Da trắng như ngà

Đội mũ hồng hoa

Chân đi có một

Là gì?