101 bài luyện nghe tiếng Anh Giao tiếp dễ nhớ FULL AUDIO

1. Tại sao phải luyện nghe tiếng Anh nhiều?

Theo bạn, đích đến cuối cùng của việc học ngôn ngữ là gì?

Đích đến cuối cùng của học tiếng Anh là có thể giao tiếp được. Do đó, học gì cũng được, miễn là cuối cùng ta có thể giao tiếp được tiếng Anh với người nước ngoài, ứng dụng được trong cuộc sống và công việc. Dùng tiếng Anh là đòn bẩy để thăng tiến sự nghiệp hay nâng cao chất lượng sống của chính mình.

Một nguyên tắc rất cơ bản của ngôn ngữ đó là “để nói tốt thì cần nghe nhiều”. Nói là kết quả của chuỗi quá trình dung nạp kiến thức đầu vào. Hay nói cách khác, để output (nói) tốt thì cần input (nghe) nhiều.

2. 5 bước luyện nghe hiệu quả

Nếu là người mới bắt đầu bạn nên nghe theo phương pháp Dictation – Luyện nghe chép chính tả. Đây là phương pháp giúp rất nhiều bạn trẻ cải thiện nhanh chóng khả năng nghe từ con số 0.

Bước 1: Chọn 1 video bạn thích, nghe đến đâu chép chính tả đến đây. Câu/cụm từ nào không nghe được cứ tạm thời bỏ qua.

Bước 2: Check Transcript, take note lại những từ không nghe được, tra từ mới để hiểu toàn bài, cách phát âm.

Bước 3: Nghe nhìn transcript đến khi không cần nhìn nữa mà vẫn nghe hiểu được 80% thì mới chuyển sang bài khác.

Bước 4: Nghe thụ động lúc rảnh như đi xe buýt, chạy bộ, nấu ăn,…để thẩm âm, ngữ điệu, cảm xúc tốt hơn giúp bạn nói một cách tự nhiên.

Bước 5: Shadowing video đã nghe hiểu đó. Đây là bước vô cùng quan trọng để rèn luyện ngữ điệu bản xứ, giúp bạn cải thiện nhanh chóng khả năng phát âm.

Nếu bạn có một chút nền, có khả năng giao tiếp cơ bản thì ngoài nghe chép chính tả thì có thể thử cách nghe sau

Bước 1: Chọn 1 video yêu thích, nghe chủ động không cần chép từng câu chữ. Bước 2: Nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi hiểu 80% thì thôi. Từ nào không nghe ra thì mở transcript ra nhìn và tra nghĩa cũng như cách phát âm. Bước 3: Kết hợp nghe thụ động lại bài nghe đó lúc đi tắm, nấu cơm hay trên đường đi làm,…

Xem thêm về “Lộ trình luyện nghe tiếng Anh từ A đến Z”

3. Lưu ý khi để sử dụng tài liệu luyện nghe hiệu quả nhất

3.1 Biết mình đang ở đâu, mình cần gì.

Một trong những nguyên do lớn gây ra cảm giác chán học tiếng Anh, mất động lực là do bạn chưa xác định rõ ràng được trình độ hiện tại của mình đang ở đâu, mục tiêu luyện nghe của mình là gì, mình cần lựa chọn tài liệu phù hợp nào?

Do đó trước khi bước vào luyện nghe, cô Hoa khuyên bạn hãy xác định rõ trình độ hiện tại của mình, mục tiêu của mình. Nếu gặp khó khăn khi tự đánh giá trình độ hiện tại của bản thân. Hãy an tâm, cô Hoa đang triển khai duy nhất 29 suất test trình độ chuyên sâu. Sau buổi test bạn sẽ được hội đồng chuyên môn đánh giá tỉ mỉ về các skill phát âm, ngữ pháp, từ vựng, nghe hiểu,…

3.2 Chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ

Hiểu rõ trình độ hiện tại của mình là cơ sở để lựa chọn tài liệu nghe phù hợp với bản thân. Bạn nên duy trì đều đặn việc luyện nghe mỗi ngày, đan xen tài liệu nghe nặng kiến thức với các bài nghe giải trí hay thậm chí xem phim song ngữ. Đa dạng nguồn nghe sẽ giúp bạn có nhiều cảm hứng hơn trên hành trình tự tin nói tiếng Anh.

3.3 Để ý cách người bản xứ nói và học theo

Khi những bạn nói tiếng Anh xuất sắc được hỏi về” bí quyết để nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ”, bạn biết họ trả lời thế nào không?

Đúng rồi đó, chính là lắng nghe thật kỹ cách người bản xứ dùng từ, ngữ điệu, phát âm rồi bắt chước lại. Học thuộc lòng những tài liệu nghe. Khi ấy bạn sẽ học được cả từ vựng, ngữ pháp, cảm xúc tự nhiên của câu nói.

Lưu lại hết những cách, lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh và cùng cô Hoa thực hành hơn 100 bài luyện nghe tiếng Anh thông dụng, dễ học, dễ nhớ dưới đây nha.

4. Tổng hợp 101 bài luyện nghe tiếng Anh dễ học nhất

Bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, hãy lựa chọn những bài nghe tiếng Anh cơ bản và đặt mục tiêu nhỏ. Quan trọng nhất là bạn hình thành thói quen luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Dần dần khi quen thì tăng dần thời lượng nghe lên 30 phút/ngày, 1h/ngày, 3h/ngày,…

Chặng 1 – 100 câu Giao tiếp tiếng Anh thông dụng – 6 video

Chặng 2- 8 buổi nâng trình luyện nghe tiếng Anh siêu tốc

Chặng 3 – Luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Chặng 4: Everyday English Conversation

Chặng 5 – Tiếng Anh chuyên ngành

Trên đây là 101 bài luyện nghe tiếng Anh cơ bản dễ học mà Ms Hoa Giao tiếp đã nghiên cứu, tinh lọc kỹ lưỡng dành cho bạn. Cô Hoa hy vọng bạn sẽ sớm tự tin giao tiếp Anh ngữ. Nếu muốn nhận thêm kho tài liệu miễn phí khác và kịp đăng ký các lớp học miễn phí vì cộng đồng, thì em hãy nhấn theo dõi Fanpage Ms Hoa Giao tiếp nha.